Tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp nông nghiệp hoạt động hiệu quả

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong quản lý hoạt động kinh doanh nông nghiệp.

Ngoài khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách, vấn đề tiếp cận vốn được các doanh nghiệp nông nghiệp quan tâm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn vay của các ngân hàng, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Điệp, Trưởng ban đổi mới doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT thừa nhận: Hiện trên 90% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có vốn dưới 10 tỉ đồng. Do quy mô vốn nhỏ nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, đặc điểm sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp chịu nhiều rủi ro do điều kiện tự nhiên, thị trường... nên các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp khó thu hút vốn đầu tư so với các lĩnh vực khác.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp nông nghiệp cũng trình bày khó khăn trong việc tiếp cận thị trường trong và ngoài nước, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là chính sách hiện hành về đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp lâm nghiệp gặp khó khăn trong quá trình triển khai chính sách thuê đất, giao đất, nhất là đất trồng cây lâu năm tại các địa phương còn khác nhau.

Các vấn đề trình bày tại diễn đàn đã được đại diện Bộ NN&PTNT ghi nhận để kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung những chính sách và cơ chế mới trong thời gian tới nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có điều kiện phát triển, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
 
Thu Hà

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản