Sản phẩm dầu Dung Quất tạo thế chủ động trong nước

(Tin tức) - Bên lề Quốc hội, phóng viên báo Tin Tức (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với ông Phan Xuân Dũng (ảnh), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội, ĐBQH Thừa Thiên – Huế xung quanh dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thưa ông, nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất đã cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. Ông đánh giá thế nào về thế chủ động hiện nay cũng như sau này trong việc cung sản phẩm dầu chế biến phục vụ tiêu dùng?

Người dân thực sự phấn khởi vì với Nhà máy lọc dầu Dung Quất chúng ta đã làm được dầu tiêu dùng. Trước kia, ta khai thác dầu thô rồi phải bán ra nước ngoài và sau đó mua lại sản phẩm dầu chế biến của họ. Chỉ riêng công chuyển đi chuyển lại cũng đã khó khăn, lại không chủ động về sản phẩm nói chung, bởi phải phụ thuộc quá nhiều vào các đối tác. Tuy rằng, hiện nhà máy mới đáp ứng được 30% nhu cầu thị trường trong nước, nhưng cũng không phải là con số nhỏ. Sau này, chúng ta mở rộng nhà máy lên gấp 2 lần công suất hiện có và trong nước có thể xây dựng thêm một số nhà máy khác thì việc chế biến và cung ứng sản phẩm còn chủ động hơn nhiều. Hơn nữa sẽ còn đưa ra những sản phẩm ngoài dầu, góp phần tăng giá trị cho mỗi thùng dầu thô.

Chúng ta cần rút kinh nghiệm gì về dự án để những dự án sau sẽ triển khai nhanh hơn, tốt hơn?

Báo cáo tổng kết của Chính phủ cũng đã rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị đầu tư, công tác tổ chức thực hiện dự án; công tác quản lý nhà nước đối với những công trình quan trọng quốc gia; công tác quản lý của Chính phủ, ban chỉ đạo nhà nước các dự án trọng điểm dầu khí, của bộ, ngành và chính quyền địa phương; công tác di dân, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thực tế gần đây đã có sự hợp tác giữa những nhà cung cấp sản phẩm chế biến dầu ở Nhà máy lọc dầu số 1Dung Quất với các nhà cung ứng sản phẩm ra thị trường, ông đánh giá thế nào về bước khởi đầu này?


Vạn sự khởi đầu nan, nhưng cuối cùng vẫn sẽ ổn định. Đối với sản phẩm dầu Dung Quất được sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế thì chắc chắn được thị trường chấp nhận. Bên cạnh đó, sản phẩm “của nhà” đương nhiên phải thuận hơn về sự chủ động đối với cả bên sản xuất và tiêu thụ…

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Yến(thực hiện)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản