Khai mạc diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023

Ngày 25/5, tại TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023. Chương trình thu hút 250 gian hàng tham gia cùng 2.000 khách hàng trong và ngoài nước.

Chú thích ảnh
Đại diện ban tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự kiện tiên phong trong chuỗi sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu là Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023; thông qua sự kiện nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm các đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu được sản xuất trong nước đến thị trường quốc tế, đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp trong nước học hỏi, cọ sát, tiếp cận nắm bắt nhu cầu, xu hướng thế giới để có định hướng đầu tư, thay đổi, nâng cao uy tín, chất lượng nhà xưởng, đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị và cho ra các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu quốc tế.

"Dù công tác triển khai diễn ra trong thời gian ngắn, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình từ các tập đoàn, các doanh nghiệp Thành phố và doanh nghiệp các tỉnh, thành. Cụ thể, chương trình đã quy tụ 250 gian hàng trưng bày 7 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD như: gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, có hơn 2.000 khách trong nước và quốc tế như: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Parkistan đăng ký tham dự chuỗi sự kiện. Đây là tín hiệu đáng mừng, đánh giá được nhu cầu, thị trường xuất khẩu còn nhiều tiềm năng, còn nhiều cơ hội để doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội thì cũng có nhiều thách thức mà doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, chú ý trong quá trình tạo ra sản phẩm xuất khẩu để phù hợp với đặc thù về văn hóa, tôn giáo, dân tộc, cũng như các quy định riêng của mỗi quốc gia", ông Võ Văn Hoan đánh giá.

Chú thích ảnh
Các đối tác nước ngoài giới thiệu các sản phẩm mới với đối tác Việt Nam tại hội chợ.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, vừa qua, ngành Công Thương TP Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu về kinh tế, thương mại của cả nước đã luôn đồng hành cùng Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình, đề án lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của Thành phố tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh. Lần này, việc tổ chức Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023 kỳ vọng là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, ý nghĩa, làm cầu nối giao thương giúp khởi tạo và duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp trong nước, quốc tế và đem đến những cơ hội chia sẻ, hợp tác thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp nội địa.

“Năm 2023, ngành công thương TP Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu để tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo. Vì vậy, sắp tới, các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung cần tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến thế giới, cũng như quảng bá mình với các nhà thu mua quốc tế để tìm kiếm được các sản phẩm phù hợp thông qua các sự kiện hội chợ xuất khẩu như trên. Bởi qua các sự kiện như trên, các doanh nghiệp còn có thể trao đổi, học tập kinh nghiệm, giao lưu giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Tại sự kiện diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu 2024 còn quy tụ nhiều doanh nghiệp mới, như vậy sẽ giới thiệu, quảng bá được những sản phẩm mới, sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm mang nhiều tiêu chí xanh hơn nữa đến với doanh nghiệp Việt Nam”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 diễn ra từ nay đến ngày 28/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, Quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Gần 2/3 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh chưa đảm bảo an toàn PCCC
Gần 2/3 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh chưa đảm bảo an toàn PCCC

Hiện có gần 2/3 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh chưa tổ chức thực hiện các giải pháp an toàn PCCC theo Nghị quyết số 23 của Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh - quy định về xử lý các cơ sở trên địa bàn thành phố không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực. Thông tin từ hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 23, diễn ra chiều 24/5. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN