Huyện nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách

Ngày 22/4, ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã kiểm tra việc triển khai tín dụng chính sách xã hội và hoạt động của Điểm giao dịch xã trên địa bàn huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng kiểm tra các thông tin tín dụng được NHCSXH tỉnh Ninh Thuận công bố tại trụ sở UBND xã Phước Đại, huyện Bác Ái.

Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Thuận, Bác Ái nằm trong 64 huyện nghèo nhất nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Nhờ chính sách của Nhà nước, công cuộc giảm nghèo thời gian qua đã làm thay đổi bộ mặt của huyện Bác Ái, đời sống bà con dân tộc thiểu số Raglay đã và đang được cải thiện, nâng lên rõ rệt.

Xác định tín dụng chính sách xã hội nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH được triển khai bài bản trên địa bàn huyện Bác Ái luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ngành có liên quan cùng tham gia phối hợp thực hiện, hỗ trợ các điều kiện làm việc cho hệ thống NHCSXH trên địa bàn.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng động viên Tổ giao dịch xã của NHCSXH huyện Bác Ái tại Điểm giao dịch xã Phước Đại.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu vay vốn, mọi thông tin về các chương trình tín dụng ưu đãi, thủ tục vay vốn của NHCSXH huyện Bác Ái đều được thực hiện công khai tại tất cả 9 Điểm giao dịch xã với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể. NHCSXH huyện duy trì đều đặn phiên trực giao dịch cố định hằng tháng tại các xã; nâng cao chất lượng các buổi họp giao ban nhằm phổ biến kịp thời các chính sách mới, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở để có biện pháp kịp thời tháo gỡ.

Với mạng lưới gần 112 Tổ tiết kiệm và vay vốn phủ kín trên khắp các thôn, buôn tại 9 xã trong toàn huyện, NHCSXH huyện Bác Ái đã tập trung vào những hoạt động trọng tâm là tạo điều kiện tốt nhất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Sau 15 năm hoạt động, tổng dư nợ 14 chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH huyện Bác Ái thực hiện đạt 150 tỷ đồng với 4.900 hộ vay. NHCSXH huyện Bác Ái là một trong những đơn vị tiêu biểu của hệ thống NHCSXH duy trì chất lượng tín dụng tốt, với tỷ lệ nợ quá hạn là 0% được 1 năm qua.Nguồn vốn vay ưu đãi được NHCSXH thực hiện cũng đã góp phần thu hút và tạo việc làm cho trên 20.000 lao động; 370 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; cải tạo và xây mới được hơn 1.500 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây mới, sửa chữa gần 1.500 căn nhà ở cho hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến cuối năm 2017 là 46% (đầu giai đoạn 2016 - 2010 là 58,8%).

Bà Pinăng Thị Nga, người dân tộc Raglay ở thôn Châu Đắc, xã Phước Đại, vay vốn từ chương trình tín dụng hộ nghèo 25 triệu đồng cho biết: “Cứ đều đặn hằng tháng vào ngày 22 có mặt tại Điểm giao dịch xã để trả nợ theo phân kỳ, nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả đến nay tôi đã thoát hẳn nghèo, tôi biết trân trọng đồng vốn quý giá này của Chính phủ đã giúp gia đình tôi có được cuộc sống khá giả như ngày hôm nay”.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng lắng nghe nguyện vọng của bà con dân tộc Raglay tại Điểm giao dịch xã Phước Đại.

Đánh giá về hoạt động giao dịch tại xã của NHCSXH, Chủ tịch UBND xã Phước Đại Chamaléa Ong, là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện cho biết: “Nhiều năm qua NHCSXH huyện bố trí Tổ giao dịch về trực tiếp tại xã để giải ngân, thu nợ, thu lãi cho bà con là hết sức tạo thuận lợi, qua đây đã giúp hộ nghèo kịp thời vay vốn, giúp cho chính quyền địa phương chúng tôi thường xuyên nắm bắt được tâm tư của hộ nghèo, giám sát được việc vay vốn của bà con, từ đó đã có sự nhắc nhở bà con trong việc sử dụng đồng vốn chính sách có hiệu quả hơn”.

Qua chứng kiến hoạt động tại Điểm giao dịch xã Phước Đại, nghe báo cáo của Tổ giao dịch xã, kiểm tra quy trình tiếp cận vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đánh giá cao sự cố gắng, vượt qua khó khăn của NHCSXH huyện Bác Ái trong việc chuyển tải và quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn. Những nỗ lực đó đã góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Tại đây, Tổng Giám đốc cũng động viên bà con vay vốn sử dụng hiệu quả, đúng mục đích để thoát nghèo bền vững, vươn lên phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống mới.


Trần Hải

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản