Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển

Trong khuôn khổ Hội nghị Doanh nghiệp CLMV lần thứ 4 tại thành phố Jaipur, bang Rajasthan của Ấn Độ, chiều 28/2, đã diễn ra phiên thảo luận riêng về Việt Nam.

Các đại biểu tham gia phiên thảo luận.

Tham dự phiên thảo luận có Cố vấn tài chính Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Tiến sĩ Sumeet Jerath, đại diện Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Ấn Độ, các đại diện và doanh nghiệp của Campuchia, Lào, Myanmar... Phía Việt Nam tham dự phiên thảo luận có Đại sứ Tôn Sinh Thành, lãnh đạo các tỉnh Ninh Thuận và Tiền Giang, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cán bộ Đại sứ quán và cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cán bộ Bộ Công thương và các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết trong năm vừa qua, quan hệ Việt Nam và Ấn Độ đã ghi nhận những bước phát triển đáng khích lệ, đặc biệt trong hợp tác kinh tế. Mặc dù kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, nhưng Việt Nam và Ấn Độ vẫn nằm trong số những nền kinh tế năng động nhất. Kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng 7,6% trong tài khóa trước và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn trong những năm sắp tới nhờ những biện pháp cải cách thành công, trong đó có sáng kiến "Sản xuất tại Ấn Độ" (Make in India), "Kỹ năng Ấn Độ'' (Skill India), cải cách thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và cả chính sách đổi tiền mới đây của nước này. Trong khi đó, Việt Nam đang thúc đẩy kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế để cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và môi trường kinh doanh với mục đích tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế.

Đại sứ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh trong quá trình phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước, Việt Nam luôn coi Ấn Độ là một người bạn và là một đối tác tin cậy. Trong chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam hồi năm ngoái, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện và lãnh đạo hai nước đã quyết định quan hệ kinh tế giữa hai bên là một lĩnh vực hợp tác chiến lược. Mối quan hệ chính trị vững mạnh giữa hai nước là điều kiện thuận lợi để hai nước thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch.

Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu tại phiên thảo luận.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết thêm Việt Nam đánh giá cao gói tín dụng 300 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ và để sử dụng hiệu quả gói tín dụng này, hai bên cần có các hoạt động xúc tiến thương mại mạnh mẽ hơn nữa. Đại sứ bày tỏ tin tưởng hai nước có thể đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD nếu hai bên thực hiện được những biện pháp mạnh mẽ, đồng thời hoan nghênh có thêm các công ty Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, trong đó có năng lượng có thể tái tạo, dầu khí, may mặc,... Đại sứ đánh giá cao việc Chính phủ Ấn Độ thành lập Quỹ Phát triển dự án CLMV để hỗ trợ các doanh nghiệp Ấn Độ có dự án đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, Đại sứ bày tỏ với đường bay trực tiếp từ Hà Nội tới New Delhi mà hãng hàng không VietJet Air sẽ khai trương trong tháng 7 tới, hoạt động đi lại giữa hai nước sẽ được cải thiện rất nhiều. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và phát triển du lịch của hai nước.

Cũng tại phiên thảo luận, đại diện các tỉnh Ninh Thuận và Tiền Giang đã giới thiệu về địa phương mình cũng như những tiềm năng, thế mạnh và điều kiện ưu đãi về đầu tư để thu hút các dự án đầu tư của Ấn Độ. Trong khi đó, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam trình bày về việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó, đại diện của công ty tư vấn mua sắm Global Procurement Consultants Ltd. thuyết trình về những cơ hội đầu tư cho các công ty Ấn Độ khi đầu tư vào Việt Nam và đại diện của công ty Kirloskar Brothers có tham luận chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh ở Việt Nam. Những người tham gia phiên thảo luận đã rất quan tâm đến Việt Nam và đặt nhiều câu hỏi liên quan tới môi trường kinh doanh cũng như chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam và các tỉnh tham dự.


Theo số liệu chính thức, Ấn Độ có thặng dư thương mại với các nước CLMV, ở mức 2,5 tỷ USD trong năm 2014. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ trong số 4 nước này, chiếm tới 83,5% lượng hàng xuất khẩu của Ấn Độ sang khu vực này trong năm 2015. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Ấn Độ sang Việt Nam năm 2015 là thịt, cá, tôm, bông, ôtô, cà phê, chè, gia vị trong khi nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là thiết bị điện, điện tử, máy móc thiết bị, cà phê, chè, gia vị, cao su,...

Các công ty của Ấn Độ đang đầu tư vào những lĩnh vực năng lượng, thăm dò khoáng sản, sản xuất đường, các sản phẩm hóa chất dùng trong nông nghiệp, công nghệ thông tin, các ngành chế biến nông sản tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có một số ngân hàng Ấn Độ đã hiện diện ở Việt Nam như Overseas Bank và Bank of India.

Tin, ảnh: Huy Bình – Đăng Chính (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản