Trung Quốc thử nghiệm máy bay trang bị Internet tốc độ cao như ở mặt đất

Máy bay trang bị dịch vụ Internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm vào ngày 7/7.

Chú thích ảnh
Máy bay thương mại trang bị Internet tốc độ cao thực hiện chuyến bay thử nghiệm. Ảnh: CN

Theo kênh CGTN, máy bay mang số hiệu QW9771 của Hãng hàng không Qingdao Airlines được trang bị đường truyền Internet tốc độ cao, sử dụng vệ tinh dung lượng lớn (HTS) trên băng tần Ka đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc.

Máy bay thực hiện chuyến bay thử khi cất cánh từ sân bay quốc tế Liuting (Thanh Đảo) vào 16h46 (giờ địa phương) và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Shuangliu (Thành Đô) vào 19h21 cùng ngày.

Chú thích ảnh
Tiếp viên lần đầu tham gia phát sóng trực tiếp từ máy bay. Ảnh: CN
Chú thích ảnh
Hành khách khi ở trên không có thể gọi video liên lạc với người thân ở dưới mặt đất. Ảnh: CN
Chú thích ảnh

Trong suốt thời gian bay, hành khách có thể truy cập đường truyền Internet với tốc độ lên tới hơn 10MB, đem đến trải nghiệm lướt mạng hay chơi game trực tuyến tương tự như trên mặt đất.

Một buổi phát sóng trực tiếp cũng được thực hiện trên chuyến bay thử nghiệm, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên có trong lịch sử hàng không dân sự của Trung Quốc. Hành khách có thể dùng điện thoại liên lạc với người thân ở dưới mặt đất qua video chat và chia sẻ hình ảnh trên không cùng lúc.

Đường truyền Internet qua vệ tinh là sản phẩm của công ty TNHH Viễn thông Vệ tinh Trung Quốc. Công ty này hiện vận hành 15 vệ tinh thông tin. Sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, công ty dự kiến hợp tác với các hãng hàng không khác trong tương lai để cho ra đời thêm nhiều chuyến bay có dịch vụ Internet hơn nữa.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
NASA tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện
NASA tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây vừa chia sẻ những bức ảnh đầu tiên về chiếc máy bay Maxwell X-57 chạy hoàn toàn bằng điện, ít gây tiếng ồn và hiệu quả hơn 500% so với máy bay thông thường.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN