Smartphone có thể giúp kiểm soát bệnh dị ứng

Các nhà khoa học Italia vừa tìm ra một giải pháp độc đáo có thể giúp khoảng ba triệu người dân nước này đang mắc các chứng bệnh dị ứng nhờ một ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone). Ứng dụng này giúp họ đọc và xác định được loại thực phẩm có thể sử dụng an toàn.


Phần mềm ứng dụng trên được Quỹ quốc tế về nghiên cứu bệnh dị ứng và miễn dịch học (ONLUS) phối hợp với Trung tâm dữ liệu thí nghiệm về bệnh dị ứng của Italia phát triển, cho phép những bệnh nhân dị ứng sử dụng một mã ID để truy cập, đọc các nhãn thực phẩm và kết nối với cơ sở dữ liệu. Qua đó, họ sẽ được cung cấp thông tin chi tiết thành phần của sản phẩm cũng như sự hiện diện của tất cả các kháng nguyên.

Nhà khoa học Adriano Mari, thuộc Viện nghiên cứu IDI-IRCSS ở Rôma cho biết hệ thống này đã sẵn sàng và khoảng 15.000 sản phẩm đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, chiếm khoảng 10% tổng số sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hiện nay là cần thuyết phục các công ty sử dụng nhãn "thông minh", đồng thời cung cấp đầy đủ danh mục các sản phẩm.

Cũng theo ông Mari, chi phí để thực hiện dự án không cao do đây hoàn toàn là một mã nguồn mở và sự minh bạch sẽ tạo nên lợi thế cho các công ty. Hệ thống này sẽ có hiệu quả thực sự nếu cơ sở dữ liệu của nó lưu giữ được thông tin của khoảng 80% số sản phẩm có trên thị trường.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Viettel xây dựng môi trường internet sạch cho giáo dục

    Viettel xây dựng môi trường internet sạch cho giáo dục

    16:38 ngày 07/06/2011

    Sau khi trang bị kết nối Internet tới các trường học như đã cam kết, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục mở rộng dự án Internet trường học theo hướng phát triển ứng dụng nội dung số, xây dựng môi trường Internet “sạch”, nâng cao hiệu quả đường truyền cho việc học tập và quản lý giáo dục.

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản