Sẽ sớm có 'công cụ' xóa bỏ tin nhắn rác

Trước thực trạng tin nhắn rác tràn lan, gây bức xúc trong dư luận xã hội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, bên cạnh các quy định, chế tài để hạn chế tình trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp về dự thảo Thông tư quy định về kết nối doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin với doanh nghiệp viễn thông di động để tích cực quản lý nội dung tin nhắn, hạn chế, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tin nhắn rác.

PV: Sau một thời gian im ắng, gần đây tình trạng tin nhắn rác lại xuất hiện tràn lan, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do thiếu quản lý trong cấp phát đầu số và nội dung tin nhắn, Thứ trưởng có đồng tình với quan điểm trên?


Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Có thể nói các doanh nghiệp dịch vụ nội dung không tuân thủ quy định pháp luật về quảng cáo cũng là một trong những đối tượng góp phần trong việc phát tán tin nhắn rác. Khi cung cấp dịch vụ nội dung, các công ty này dùng đầu số được quản lý nhưng khi quảng cáo trên mạng, họ lại dùng những đầu số khác. Bởi vậy không thể khẳng định việc thiếu quản lý trong cấp phát các đầu số và quản lý nội dung tin nhắn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tin nhắn rác tràn lan.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng. Ảnh: TTXVN


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tin nhắn rác tràn lan, quan trọng nhất là quy định của pháp luật về quảng cáo trên mạng (sử dụng mạng viễn thông hay mạng internet) chưa đầy đủ, cụ thể. Hơn nữa, các công nghệ thay đổi liên tục, trong khi quy định của pháp luật chưa cập nhật kịp thời đã tạo kẽ hở để các đơn vị, cá nhân lợi dụng. Quảng cáo trên mạng là một lĩnh vực mới ở Việt Nam, nên việc thực thi pháp luật trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập. Những điều này dẫn đến tình trạng quảng cáo qua tin nhắn không đúng pháp luật, tin nhắn rác tràn lan, gây bức xúc cho dư luận, cho người sử dụng dịch vụ.

PV: Vậy Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có những biện pháp như thế nào để hạn chế tình trạng trên, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Tin nhắn rác thực chất là tin nhắn quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân gửi đến những người dùng khi người dùng không mong muốn. Để hạn chế tình trạng tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Chính phủ đã ban hành các nghị định về quảng cáo trên mạng, ngăn chặn các tin nhắn rác như Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung về một số điều của Nghị định 90/2008/NĐ-CP của Chính phủ về chống thư rác.

Bước đầu đã có một số quy định, chế tài để hạn chế tình trạng này được áp dụng. Ví dụ như quy định các nhà cung cấp dịch vụ khi làm quảng cáo qua tin nhắn phải được sự chấp nhận của khách hàng, nghĩa là khi gửi tin nhắn cho khách hàng đồng thời phải cho họ cơ chế kiểm soát về số lượng tin hoặc không chấp nhận tin nhắn ấy. Khi làm quảng cáo trên mạng, các đơn vị được cấp một mã số quản lý để cơ quan quản lý nhà nước quản lí, kiểm tra, giám sát. Song thực tế cho thấy, không ít văn bản trong số đó chưa chặt chẽ, chưa đầy đủ cũng như chưa sát với thực tế nên luôn luôn phải được cập nhật, thay đổi.

Trong những năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nhiều doanh nghiệp, cá nhân có vi phạm, trong đó có vụ phạt vi phạm lên tới hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, các công ty, cá nhân tổ chức quảng cáo trên mạng hiện nay ngày càng nhiều; hoạt động quảng cáo cũng rất đa dạng trong khi năng lực quản lý, thanh tra, kiểm tra còn hạn chế.

Ảnh minh họa.


PV: Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về kết nối doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin với doanh nghiệp viễn thông di động. Xin Thứ trưởng cho biết Thông tư này có điểm gì đặc biệt, tác dụng của văn bản này trong quản lý nội dung tin nhắn, hạn chế tin nhắn rác?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng:
Dự thảo Thông tư quy định về kết nối doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin với doanh nghiệp viễn thông di động đang được lấy ý kiến của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, dự kiến sẽ ban hành trong quý IV/2014.

Thông tư có ba nội dung quan trọng như sau: Thứ nhất là doanh nghiệp có giấy đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp sẽ được Bộ phân bổ đầu số để kết nối với các doanh nghiệp viễn thông. Thứ hai là Thông tư cũng đưa ra những nguyên tắc về phân chia giá cước để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung và doanh nghiệp viễn thông đàm phán với nhau, tạo điều kiện cho các bên cùng phát triển. Thứ ba là Thông tư đã cụ thể hóa các quy định của Chính phủ về chống tin rác, trong đó cụ thể hóa yêu cầu đối với tin nhắn quảng cáo dịch vụ nội dung trên mạng như phải thông tin đầy đủ về nội dung dịch vụ, giá cước dịch vụ, đơn vị cung cấp dịch vụ.

Thông tư mới sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nội dung và doanh nghiệp viễn thông cùng phát triển; tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý, xử lý vi phạm. Thực hiện Thông tư này, doanh nghiệp nội dung phải đăng ký đầu số dùng để quảng cáo và phải tuân thủ đúng yêu cầu nội dung tin nhắn quảng cáo. Tin nhắn không tuân thủ các yêu cầu về nội dung sẽ được cơ quan chức năng công bố công khai để người dân cảnh giác đồng thời khuyến cáo họ không sử dụng. Những quy định trước đây cộng với quy định mới trong Thông tư này sẽ góp phần tích cực trong việc quản lý dịch vụ nội dung, hạn chế, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tin nhắn rác.

PV: Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Xử lý 10 doanh nghiệp gửi tin nhắn rác qua mạng

Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Đỗ Hữu Trí ngày 8/10 cho biết từ đầu năm đến nay, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra, xử lý 10 doanh nghiệp gửi tin nhắn rác, tin nhắn có nội dung kích động bạo lực…qua mạng internet, điện thoại di động gây ảnh hưởng tới khách hàng.

Tổng số tiền phạt hành chính các đơn vị vi phạm là hơn nửa tỷ đồng. Các doanh nghiệp sử dụng các đầu số vi phạm bị phạt gồm: Công ty cổ phần truyền thông IQ Việt Nam (8x29), Công ty cổ phần truyền thông Delta (8x82), Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông và công nghệ thông tin số 5 (8x47), Công ty cổ phần Truyền thông Giải trí Kết nối Việt (7x59), Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ viễn thông T&T Việt Nam (6x05), Công ty cổ phần dịch vụ và truyền thông Á Châu (8x96), Công ty cổ phần truyền thông Thiên Việt (6x92), Công ty cổ phần truyền thông và dịch vụ đa phương tiện Vietnet (6x50), Công ty cổ phần đầu tư phát triển di động Việt Nam VNN media (8x35), Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ thương mại Ngọc Vinh (7x72).Mỹ Bình(thực hiện)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản