Mẹo khắc phục tình trạng mờ nhòe khi chụp ảnh

Tham khảo 8 mẹo chụp ảnh sau đây để khắc phục tình trạng mở nhòe, có được những bức ảnh đẹp nhất.

Tốc độ màn trập

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi chụp ảnh là tốc độ màn trập. Bạn cần đảm bảo tốc độ màn trập phải trùng với tiêu cự của ống kính.

Giả sử, ống kính máy ảnh của bạn có tiêu cự là 35mm, hãy đảm bảo rằng tốc độ màn trập của bạn sẽ không chậm hơn 1/35 giây. Nhân đôi con số tiêu cự lên thì bạn sẽ có 1/70 giây hoặc nhanh hơn con số đó...

Ảnh minh họa.

Vững tay khi chụp ảnh


Để có được những tấm ảnh đẹp, khi chụp ảnh bạn hãy giữ vững tay và đảm bảo máy ảnh không bị rung lắc. Bạn có thể sử dụng chân máy để tránh tình trạng máy ảnh bị rung. Chỉ cần một chuyển động rất nhỏ cũng đủ làm cho bức ảnh của bạn lấy nét sai vị trí.

Thiết lập chính xác điểm lấy nét

Có rất nhiều cách để lấy nét, tuy nhiên, có một cách tốt nhất là thiết lập điểm lấy nét ở giữa trên máy ảnh và cố gắng lấy nét nó vào người bạn muốn chụp. Bạn vẫn có thể thay đổi các điểm lấy nét khác nhưng điểm ở giữa luôn là điểm lấy nét tốt nhất.

Nhìn thẳng vào mắt

Nếu bạn đang chụp ảnh cho một người, hãy tập trung vào mắt của họ. Đôi mắt là chìa khóa của bức ảnh đẹp bởi nó sẽ giúp cho bức ảnh chân dung này nổi bật hơn. Chụp chân dung hay chụp riêng một người thì bạn hãy chọn điểm lấy nét là đôi mắt.

Chụp nhiều người

Nếu bạn đang chụp nhiều hơn một người hoặc là một gia đình thì độ sắc nét và vị trí lấy nét sẽ bị ảnh hướng khá nhiều. Cách chụp dễ dàng nhất là hãy đảm bảo việc lấy nét mà vẫn giữa được độ sắc nét trong hàng. Hãy để mọi người cùng đứng trên một đường thẳng, nghĩa là giữ khoảng cách đều với ống kính. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn đang tập chụp ở chế độ Manual và làm quen với khẩu độ.

Bạn chụp một nhóm người trong một bức ảnh và họ ở nhiều đường thẳng khác nhau sẽ dẫn đến việc mọi người trong bức ảnh khó rõ nét hết được.

Nếu bạn chụp nhiều người trong một bức ảnh, hãy thiết lập điểm lấy nét vào người gần bạn nhất. Hoặc lý tưởng hơn nếu người này đứng giữa cả nhóm. Điều này sẽ đảm bảo rằng máy ảnh vẫn sẽ lấy nét tốt với mọi người trong nhóm. Tiếp theo, điều chỉnh khẩu độ sao cho phù hợp với mọi thành viên trong nhóm.

Lưu ý đến việc thiết lập khẩu độ


Việc bạn thiết lập khẩu độ lớn có thể làm cho một số phần cần thiết trong bức ảnh bị mờ đi. Tuy nhiên, nếu bạn chụp mọi người trên một đường thẳng cùng mặt phẳng, bạn vẫn có thể sử dụng khẩu độ lớn và giảm nguy cơ nhòe ảnh. Việc sử dụng khẩu độ lớn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chỉ chụp một người.

Chọn ống kính

Không phái tất cả ống kính đều được tạo ra như nhau, một số sẽ cho độ sắc nét của hình ảnh tốt hơn. Bạn có thể tham khảo một số loại ống kính 50mm với khẩu độ f/1.8 hay các ống kính có giá cao hơn một chút và cho độ sắc nét tốt hơn, ví dụ như 85mm f/1.8 hay 50mm f/1.4.

Vệ sinh thiết bị


Cũng như các thiết bị điện tử khác, máy ảnh cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Việc vệ sinh thiết bị sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và ảnh chụp có thể ít bị nhòe mờ. Chú ý khi vệ sinh máy ảnh cần lau chùi nhẹ nhàng ở đầu và cuối ống kính của máy ảnh. Với những chiếc máy ảnh nặng hơn, bạn có thể mang máy ra tiệm nhờ thợ vệ sinh thiết bị.

H.Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản