Mạng di động băng tần 60 GHz sẽ xuất hiện?

Liên minh WiGig cho biết đang tiến hành thử nghiệm công nghệ PlugFest đầu tiên của thế giới với băng tần 60 GHz. Đây được xem như là một bước đột phá mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong thời đại bùng nổ của công nghệ truyền thông hiện nay.

Liên minh WiGi, viết tắt của Wireless Gigabit Alliance, đã sẵn sàng xác nhận một kĩ thuật không dây multi-Gigabit. Đặc điểm kĩ thuật về nó đã được đưa ra hồi tháng 4/2011 nhưng các thành viên của liên minh này đã cùng nhau thử nghiệm khả năng tương tác những sáng chế của họ.

Băng tần 60 GHz có thể hỗ trợ truyền dữ liệu không dây với tốc độ lên đến hàng gigabit.


Băng tần 60 GHz có thể hỗ trợ truyền dữ liệu không dây với tốc độ lên đến hàng gigabit. Do sóng ngắn nên khoảng cách truyền tải dữ liệu ở băng tần 60 GHz cũng sẽ ngắn, hầu như chỉ có thể truyền dữ liệu giữa các phòng trong nhà hay văn phòng.

Chủ tịch nhóm đo lường điện tử của Agilent, Ron Nersesian, nói: "Chúng tôi cung cấp các tín hiệu dải băng tần sơ sở, tần số vô tuyến (RF) và mmWave (sóng mm), phân tích để hỗ trợ PlugFest và người tham gia. Chúng tôi sẽ đầu tư và tiếp tục cam kết công nghệ này, thực hiện điều chế băng thông rộng, phân tích và ứng dụng dải sóng mm cho phép các ngành công nghiệp thiết kế và phát triển các sản phẩm một cách nhanh chóng hơn”.

WiGig có tốc độ truyền tải tối đa là 7 Gbps - cao hơn 10 lần so với công nghệ nhanh nhất hiện nay của Wi-Fi là 802.11n, dù WiGig có tầm phủ sóng ngắn hơn nhiều - cỡ phòng khách trung bình. Mục tiêu mà Liên minh WiGig đề ra cho WiGig là tải xuống toàn bộ dữ liệu chứa trong một đĩa Blu-ray 25 GB trong thời gian dưới 1 phút. Điều mà chuẩn Wi-Fi nhanh nhất hiện nay chưa thể thực hiện được.

Sự kiện này được tổ chức phối hợp với MET Labs và UL CCS. Tiến sỹ Ali Sadri, chủ tịch của liên minh WiGig, nói: “Chúng tôi sẽ cam kết với các ngành công nghiệp và khách hàng của chúng tôi thông qua sự kiện thử nghiệm sắp tới cho một hệ sinh thái WiGig. Việc kết nối và khả năng tương tác kết nối không dây multi-Gigabit giữa các máy tính, các thiết bị điện tử tiêu dùng và các thiết bị cầm tay”.

Anh Quân (Theo Pcworld)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản