Lo ngại về an ninh quốc gia, Mỹ sẽ thông qua lệnh cấm thiết bị viễn thông mới của Huawei và ZTE

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) dự kiến sẽ thông qua lệnh cấm các thiết bị viễn thông mới từ Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng bán lẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel tuần trước đã thông báo lệnh cấm được đề xuất này cho ba ủy viên khác để phê duyệt lần cuối. Các công ty trên sẽ không thể bán thiết bị mới ở Mỹ nếu không có giấy cấp phép kinh doanh thiết bị.

Trong một thông báo ngày 13/10, bà Rosenworcel cho biết FCC vẫn cam kết bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách đảm bảo rằng thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới nước Mỹ và Ủy ban đang tiếp tục công việc này.

FCC hiện đang đối mặt với thời hạn cuối cùng để thông qua lệnh cấm là vào giữa tháng 11/2022.

Hồi tháng 6/2021, FCC đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch cấm phê duyệt thiết bị từ các công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm Huawei và ZTE khỏi mạng viễn thông của Mỹ.

Động thái này được đưa ra sau khi Ủy ban này hồi tháng 3/2021 đã đưa 5 công ty Trung Quốc, gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications Corp, Hangzhou Hikvision Digital Technology  Co và Zhejiang Dahua Technology Co, vào “danh sách được cho là gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019”.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner đã bày tỏ sự vui  mừng trước hành động của FCC, nói rằng FCC "cuối cùng đã thực hiện bước đi này để bảo vệ mạng lưới và an ninh quốc gia của nước Mỹ."

Trong năm 2022, FCC đã bổ sung thêm AO Kaspersky Lab của Nga, China Telecom (châu Mỹ) Corp, China Mobile International USA, Pacific Networks Corp và China Unicom (châu Mỹ) vào danh sách trên.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết vào năm 2021, FCC đã phê duyệt hơn 3.000 đơn đăng ký từ Huawei kể từ năm 2018. Năm 2019, Mỹ đã đưa Huawei, Hikvision và các công ty khác vào “danh sách đen” kinh tế của mình.

Cũng trong năm 2020, FCC đã coi Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông, sau đó đưa ra một tuyên bố cấm các công ty Mỹ sử dụng nguồn vốn từ  quỹ chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ các công ty này.

Minh Hằng (TTXVN)
Huawei bàn về chiến lược băng tần hỗ trợ để phát triển 5G thần tốc
Huawei bàn về chiến lược băng tần hỗ trợ để phát triển 5G thần tốc

“Hội nghị Lộ trình 5G của ASEAN” nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam International Digital Week 2022), do Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 11/10 đến 14/10. Sự kiện quy tụ các lãnh đạo cấp cao, đại diện các bộ ngành của các nước ASEAN cùng nhiều tổ chức quốc tế đến tham gia đối thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN