Đội Đại học Công nghệ vô địch cuộc đua xe tự hành

Tối ngày 17/5, tại nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội), 8 đội thi đến từ 6 trường đại học (ĐH) trên cả nước đã bước vào trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018.

Các xe tự hành được lập trình di chuyển trên các làn đường và vượt qua các chướng ngại vật do BTC đưa ra.

Kết quả vòng chung kết cuộc thi Cuộc đua số 2017 – 2018,  đội UET Fastest - ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đạt ngôi vô địch. Giải nhì thuộc về đội Winwin Sprial - ĐH FPT; đồng giải ba là đội MTA_ Race4Fun - Học viện Kỹ thuật Quân sự và đội Prototype - ĐH FPT.


Đội đạt giải Nhất nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có 1 chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng 1 tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.


Trải qua 6 tháng luyện tập và thi đấu tại Cuộc đua số 2017 - 2018, các thí sinh đã từng bước chinh phục các bài toán công nghệ của xe tự hành với mức độ khó tăng dần. Ban đầu, các thí sinh được tiếp cận với những kiến thức cơ bản về xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo và sau đó được hướng dẫn thực hành trên xe ô tô mô hình có kích thước bằng 1/10 xe thật.


Nếu như ở vòng bán kết, xe do sinh viên lập trình mới chỉ có khả năng di chuyển trên đường có làn, xác định và tránh được vật cản; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải thì đến vòng chung kết, xe của các đội đã có thể đi trên các đường có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; ngoài biển rẽ trái, phải xe có thể nhận biết thêm biển dừng lại. Đặc biệt, các biển báo tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.


Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT nhận định: “Sinh viên Việt Nam có khả năng học hỏi và nắm bắt công nghệ rất nhanh. Cuộc đua số sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian thực hành và phát triển công nghệ xe tự hành do được thừa hưởng mã nguồn mở từ các thí sinh năm trước. Tôi tin rằng từ Cuộc đua số, sẽ có nhiều bạn sinh viên sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong tham gia chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu, góp phần đưa Việt Nam có vị trí xứng đáng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.


Với mục tiêu thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu phát triển công nghệ ô tô tại Việt Nam theo xu hướng mới nhất của cuộc cách mạng 4.0, FPT đã tổ chức cuộc thi Cuộc đua số với chủ đề Xe tự hành. Năm 2018 là mùa thứ hai FPT tổ chức Cuộc thi này với 260 đội thi đến từ 32 trường ĐH trên toàn quốc.

XC/Báo Tin tức

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản