Đại dịch COVID-19 tạo đà mới thúc đẩy công nghệ điều khiển bằng giọng nói 

Công nghệ điều khiển bằng giọng nói ngày càng lên ngôi ở thời điểm cả thế giới đang hạn chế mọi sự tiếp xúc trực tiếp do lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Trợ lý giọng nói Siri của Apple. Ảnh: pymnts.com

Theo các nhà phân tích, trên thực tế, các hệ thống kích hoạt bằng giọng nói như Trợ lý Google, Amazon Alexa và Siri của Apple đều có sự tăng trưởng mạnh trong vài năm gần đây và đại dịch COVID-19 có thể thúc đẩy điều này mạnh mẽ hơn nữa. Không chỉ trả lời các câu hỏi truy vấn hay hỗ trợ mua sắm, các trợ lý giọng nói còn được sử dụng để điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh và hỗ trợ một loạt các ứng dụng trong lĩnh vực y tế và kinh doanh - những lĩnh vực mà công nghệ điều khiển bằng giọng nói sẽ chú trọng tích hợp trong bối cảnh con người đang hạn chế sự tiếp xúc cá nhân để phòng dịch bệnh. 

Nhà phân tích Jonathan Collins thuộc công ty nghiên cứu ABI cho rằng công nghệ giọng nói đã xâm nhập đáng kể vào không gian gia đình thông minh và nhờ công nghệ này, con người tránh được sự tiếp xúc thông thường với bề mặt các thiết bị tại gia như điện thoại thông minh, điều khiển ti vi, công tắc đèn, điều khiển cửa ra vào...

ABI ước tính hoạt động điều khiển các thiết bị tích hợp điều khiển bằng giọng nói đối với riêng thiết bị gia dụng thông minh đã lên tới 141 triệu lượt trong năm 2019 và con số này dự kiến tăng gần 30% trong năm nay. 

Tính riêng phân khúc thị trường thiết bị sử dụng trợ lý giọng nói, hãng nghiên cứu Juniper ước tính, năm 2020 có 4,2 tỷ thiết bị đang được sử dụng và sẽ tăng lên 8,4 tỷ thiết bị vào năm 2024, phần lớn tương thích với điện thoại thông minh.

Lan Phương  (TTXVN)

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản