Số ca mắc sốt xuất huyết ở Ninh Thuận tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2021

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue đang bùng phát, tỉnh Ninh Thuận đang khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp để phòng, chống nhằm hạn chế số ca mắc, không để bệnh bùng phát thành dịch.

Chú thích ảnh
Các y, bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh (tư liệu): Công Thử/TTXVN

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, tính đến cuối tháng 11/2022, toàn tỉnh ghi nhận 1.828 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng 10,2 lần so với cùng kỳ năm 2021 (1828/178), tăng 3,3 lần so với trung bình 5 năm. Số ca mắc sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu tăng mạnh từ cuối tháng 8/2022 đến nay, trung bình mỗi tuần có 101 trường hợp mắc mới. Toàn tỉnh cũng đã xử lý 58 ổ dịch sốt xuất huyết; 60/65 xã, phường (chiếm 92,3%) có trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue.

Qua khảo sát của ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận, chỉ số côn trùng (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) tăng cao trong những đợt mưa vừa qua; tình trạng vệ sinh môi trường tại các địa bàn, khu dân cư còn nhiều ổ nước tù đọng, vật dụng phế thải có đọng nước mưa xung quanh nhà ở rất phổ biến… Đây là yếu tố thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, đồng thời là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xảy ra, khó kiểm soát.

Mặc dù Ninh Thuận chưa có trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết Dengue. Tuy nhiên, dự báo bệnh sốt xuất huyết Dengue sẽ gia tăng, kéo dài và lan rộng. Hiện nay, địa bàn tỉnh đang lưu hành týp D2, là týp có độc lực cao rất dễ có nguy cơ gây sốc và tử vong, nhất là những trường hợp bị tái nhiễm với sốt xuất huyết Dengue nếu không tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa trong cộng đồng.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue gia tăng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu Sở Y tế giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết; tăng cường phối hợp, hướng dẫn chính quyền các địa phương tổ chức phun hóa chất 100% tại các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch, đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể, xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị, cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh mạn tính); bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; đồng thời rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận quyết liệt triển khai chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy tại vùng có dịch và vùng nguy cơ có dịch theo thông báo, hướng dẫn của Sở Y tế; triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân chủ động kiểm tra, diệt bọ gậy tại hộ gia đình và thực hiện các biện pháp phòng bệnh; khuyến cáo mỗi người dân khi có sốt phải đến cơ sở y tế khám, theo dõi, điều trị sớm, không tự ý điều trị tại nhà để ngăn chặn các biến chứng nặng, tử vong.

Công Thử (TTXVN)
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,9 lần năm ngoái, dịch chưa có dấu hiệu 'giảm nhiệt'
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,9 lần năm ngoái, dịch chưa có dấu hiệu 'giảm nhiệt'

Đến nay cả nước đã ghi nhận 325.604 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 122 ca tử vong; dịch vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN