Mở rộng truy vết, khoanh vùng khử khuẩn khu vực có ca dương tính SARS-CoV-2

Theo báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi sáng 7/7 cho biết, địa phương ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại khu vực dân cư có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Trong 10 trường hợp mới này, 4 người đã được cách ly tập trung là các F1 liên quan đến các ca mắc COVID-19 ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, 2 người ở thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa), 1 người ở xã Bình Châu (Bình Sơn), 3 người là tài xế được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh tại chốt kiểm tra y tế Dốc Sỏi, Bình Sơn vào rạng sáng 6/7. Sau đó, 3 tài xế này có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính bằng phương pháp Realtime-PCR.

Như vậy, từ ngày 26/6 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 142 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 133 trường hợp ở khu vực phong tỏa tại thị xã Đức Phổ, 2 trường hợp ở thành phố Quảng Ngãi, 1 người ở huyện Ba Tơ, 2 trường hợp ở Tư Nghĩa, một trường hợp ở Bình Sơn và 3 trường hợp là tài xế ngoại tỉnh.

Ngành y tế Quảng Ngãi đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng, phong tỏa và tiến hành phun khử khuẩn tại tất cả khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 8.623 đối tượng, đạt 100% kế hoạch; đợt 2 cho 23.510 đối tượng, đạt 97,8%. Tỉnh tiếp tục triển khai đợt 3 với 16.000 liều vaccine được cấp.

* Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến ngày 7/7 tỉnh đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đa số liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh) và hàng loạt chợ trên địa bàn tỉnh đã phải phong tỏa để phòng dịch.

Ngày 6/7, UBND thành phố Vũng Tàu đã ra quyết định phong tỏa chợ đầu mối lớn nhất thành phố chợ Vũng Tàu từ 0 giờ ngày 7/7 vì có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Người này hàng ngày đều đi chợ đầu mối Bình Điền lấy hàng về bỏ mối ở chợ Vũng Tàu.

Trước đó, các chợ gồm: Long Hải (huyện Long Điền), Sơn Bình (huyện Châu Đức), Bà Rịa (thành phố Bà Rịa), Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) và chợ Lam Sơn (thị xã Phú Mỹ), bị phong tỏa liên quan đến các tiểu thương lấy hàng từ chợ đầu mối Bình Điền dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, đến nay tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tới 6 chợ bị phong tỏa, trong đó có 2 chợ đầu mối lớn nhất của tỉnh là chợ đầu mối Bà Rịa và chợ đầu mối Vũng Tàu.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các huyện, thị, thành phố tiến hành thống kê cụ thể, chính xác số tiểu thương, các xe lấy hàng hóa từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh tiêu thụ để quản lý chặt chẽ hơn. Cùng với đó, tỉnh cũng đã tiến hành xét nghiệm cho hàng loạt tiểu thương tại các chợ đã có ca dương tính với SARS-CoV-2.

* Trưa 7/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau xác nhận trên địa bàn tỉnh Cà Mau vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình.

Theo đó, trường hợp dương tính là ông P.V.Th, sinh năm 1991, nghề nghiệp giao nước đá cho các vựa cá tại chợ Bình Điền (Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh). Theo điều tra dịch tễ ban đầu của CDC tỉnh Cà Mau, ngày 2/7, người này cùng anh rể là L.V.Tr đi xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cà Mau. Đến ngày 5/7, nhận thông tin người làm cùng ở Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2, ông Th đã chủ động khai báo y tế, ngay sau đó được đưa đi cách ly tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trần Văn thời. Kết quả xét nghiệm PCR trong đêm 6/7 dương tính với SARS-CoV-2.

CDC tỉnh, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thới Bình và thành phố Cà Mau đã tiến hành truy vết được 11 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung, 7 trường hợp F2 tạm thời cách ly tại nhà.

Ngày 7/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp khẩn, bàn các giải pháp xử lý tình huống. Tại cuộc họp, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết, huyện xác định 7 trường hợp F1. Tuy nhiên, việc trường hợp dương tính  SARS-CoV-2 ghé cây xăng khó xác định những người tiếp xúc. Hiện tại, cây xăng và tiệm tạp hóa đã tạm thời đóng cửa. Ngoài ra, 2 học sinh được xác định thuộc diện F3, sáng nay đã được tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong phòng riêng.

Trước tình hình trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng yêu cầu CDC tỉnh xác định lại trường hợp đi chung với ông Th, đó là ông Tr khai báo y tế không trung thực khi đến làm thủ tục tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh.

CDC tỉnh mở rộng điều tra F1, F2 liên quan trường hợp này.  Song song với xét nghiệm, truy vết nhanh, tiến hành khử khuẩn Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, rà soát kíp trực khung giờ bệnh nhân đến giải quyết thủ tục hành chính tại đây. Các huyện chuẩn bị khu cách ly tập trung. Ông Nguyễn Văn Dũng đề xuất các bệnh viện khác kích hoạt lại, sẵn sàng quy trình, điều kiện điều trị; trang bị thêm máy, thiết bị y tế, nâng cao công suất xét nghiệm trên 700 mẫu/ngày. Riêng Bệnh viện đa khoa Cà Mau chuẩn bị nhân lực xét nghiệm PCR.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau cho rằng, ca F0 ở xã Tân Phú, huyện Thới Bình, có lịch trình di chuyển khá phức tạp, do đó địa phương tiến hành phong tỏa bán kính 500m nơi ca nhiễm thường trú, đồng thời thông báo khu vực phong tỏa cho những người dân lân cận được biết để hạn chế giao lưu, đi lại. Ngoài rao, tỉnh tiếp tục mở rộng truy vết, khoanh vùng một cách triệt để để xử lý. Ngành y tế không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và các bệnh viện, nhất là Bệnh viện huyện Trần Văn Thời đang điều trị trường hợp dương tính với SARS-CoV-2...

 * Ngày 7/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã thông tin về trường hợp L.H.V (sinh năm 2004, ở khu 10, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) dương tính với SARS-CoV-2. Anh L.H.V là phụ xe tải chở hàng từ Phú Thọ vào thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Qua điều tra dịch tễ, từ ngày 27/6, anh V cùng ông S (là chú của anh V) chở hàng từ Phú Thọ vào Quảng Ngãi. Trên đường có dừng xe ăn cơm ở Thanh Hóa và Huế. Đến ngày 2/7, cả hai quay về tỉnh Phú Thọ trả hàng và nhập hàng để tiếp tục đi Quảng Ngãi. Ngày 5/7, test nhanh tại trạm kiểm soát y tế Dốc Sởi, Bình Sơn, Quảng Ngãi, anh V dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các đáp ứng nhanh y tế, qua đó xác định 13 trường hợp F1, 111 trường hợp F2 và 167 trường hợp F3. Các trường hợp F1, F2, F3 đang tiếp tục được các đội đáp ứng nhanh điều tra, truy vết.

Đến chiều 7/7 đã có 9/13 trường hợp F1 được đưa về cách ly y tế tại Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Phú Thọ; 4 trường hợp F1 tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh được áp dụng cách ly tại nhà, do có trường hợp F1 là trẻ em dưới 5 tuổi theo đúng quy định. Toàn bộ 13/13 F1 đã được lấy mẫu và gửi về Bệnh viện đa khoa tỉnh để thực hiện xét nghiệm RT-PCR và cho kết quả âm tính lấn một vào sáng 7/7.

Ngành y tế Phú Thọ đã tổ chức điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 liên quan. 100% trường hợp F2 sau khi rà soát đã được các địa phương ban hành Quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe đối với các F3 liên quan; tổ chức phun khử khuẩn tại các điểm, khu vực có nguy cơ cao.

Trước tiền sử dịch tễ và các thông tin liên quan, ngành y tế Phú Thọ nhận định, trường hợp anh L.H.V dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Ba điểm thi tại TP Hồ Chí Minh có thí sinh dương tính với SASR-CoV-2
Ba điểm thi tại TP Hồ Chí Minh có thí sinh dương tính với SASR-CoV-2

Trưa 7/7, theo thông tin từ Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, qua báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, trong ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên có 3 điểm thi xuất hiện thí sinh thuộc diện F0 và test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN