70.972 người đại diện hộ gia đình ở Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm âm tính

Sáng 9/9, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của 70.972 người đại diện hộ gia đình.

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN

Đây là tất cả số người được xét nghiệm giai đoạn 1 theo kế hoạch xét nghiệm đại diện hộ gia đình do thành phố triển khai từ ngày 3/9 trên địa bàn thành phố.

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản 5857/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, ngăn ngừa dịch lây lan trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Giai đoạn 1 thực hiện lấy mẫu từ ngày 3 - 8/9 cho đại diện hộ gia đình chưa được xét nghiệm, theo phương pháp mẫu gộp (mẫu chùm). Trên cơ sở kết quả về tình hình mắc COVID-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, Sở Y tế sẽ đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Tính từ ngày 24/7 đến 16 giờ ngày 8/9, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 389 trường hợp mắc COVID-19. Từ 6 giờ đến 16 giờ ngày 8/9, Đà Nẵng không phát hiện trường hợp mắc COVID-19 mới. Đây là ngày thứ 10 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 mới, ngày thứ 12 liên tiếp thành phố không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 do lây lan trong cộng đồng. Hiện tại, 49 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

* Ngày 9/9, đại diện Trung tâm Chẩn đoán y khoa Thiện Nhân Đà Nẵng cho biết, Trung tâm sẽ hỗ trợ 30% phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR đối với sinh viên và tân sinh viên từ ngày 9/9 cho đến hết thời gian nhập học.

Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa Thiện Nhân Đà Nẵng Ngô Đức Hải cho hay, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, một số địa phương yêu cầu người đến từ Đà Nẵng phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Hiện là thời điểm nhập học nên nhu cầu di chuyển của các sinh viên và tân sinh viên từ Đà Nẵng đến các thành phố khác rất lớn. Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể đến các địa phương để kịp thời việc nhập học, Trung tâm đã quyết định hỗ trợ 30% phí xét nghiệm cho tân sinh viên và sinh viên trở lại trường, qua đó tạo điều kiện để các tân sinh viên nhập học và sinh viên quay trở lại trường một cách thuận lợi hơn.

Điều kiện áp dụng hỗ trợ chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các sinh viên là phải có giấy báo nhập học hoặc thẻ sinh viên còn thời hạn, kèm theo chứng minh nhân dân hay các giấy tờ tùy thân có ảnh để xác minh. Địa điểm đăng ký lấy mẫu dịch hầu họng tại Phòng Xét nghiệm -Trung tâm Chẩn đoán y khoa Thiện Nhân (địa chỉ 272 Đống Đa, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 13/8, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn 3061/SYT-NVY về việc triển khai xét nghiệm sàng lọc RT-PCR phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
Người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Chiều 8/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID – 19 tại cộng đồng, người rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ ngày 5/9/2020 đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN