Tôn vinh các nhà khoa học vì sự phát triển các dân tộc

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi “Gặp mặt và trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các dân tộc” cho các nhà khoa học đã có nhiều công lao đóng góp cho công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước nói chung và công tác nghiên cứu khoa học, hoạch định và xây dựng chính sách dân tộc cho vùng dân tộc và miền núi nói riêng.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử trao Kỷ niệm chương cho các nhà khoa học.


Phát biểu chào mừng các nhà khoa học, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử cho biết: Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), phục vụ mục tiêu xây dựng chính sách phát triển vùng dân tộc miền núi (DT&MN) vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020.

Bộ trưởng khẳng định: Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác KH&CN, nhờ vậy lĩnh vực này đã đạt được nhiều thành lựu to lớn, góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Theo UBDT, trong lĩnh vực công tác dân tộc, đã hình thành đội ngũ các nhà khoa học có trình độ năng lực, vượt qua khó khăn, gian khổ, tâm huyết, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học ở nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, xã hội, văn hóa, dân tộc, ngôn ngữ, môi trường, các chính sách phát triển bền vững vùng DT&MN. Hoạt động KH&CN đã triển khai hàng loạt nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất, giải đáp các vấn đề đặt ra đối với công tác dân tộc ở vùng DT&MN dưới góc độ khoa học; cung cấp các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học đối với công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong những năm qua, UBDT đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 29 nhà khoa học tiêu biểu.

Trong suốt những năm qua, các nhà khoa học đã có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực vùng DT&MN. Các đề tài nghiên cứu về công tác dân tộc, vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn được triển khai có hiệu quả đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn vùng DT&MN thay đổi đáng kể; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện, khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng được củng cố vững chắc.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cũng đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ khoa học của Chương trình Tây Nguyên 3, Chương trình Tây Bắc và Chương trình Tây Nam Bộ để phục vụ phát triển bền vững các vùng này và vùng DT&MN. Đồng thời, các đại biểu cũng nhất trí cần xây dựng UBDT trở thành trung tâm thu hút ý tưởng, những kiến nghị của các nhà khoa học về vùng DT&MN, ngược lại các nhà khoa học cũng sẽ chuyển giao kết quả nghiên cứu cho UBDT để áp dụng vào việc xây dựng, hoạch định chính sách cũng như điều chỉnh các chính sách DT&MN.

Theo Bộ trưởng Giàng Seo Phử, thời gian tới nhiệm vụ phát triển vùng DT&MN đang đặt ra hết sức nặng nề. Mặc dù vùng này đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhưng vẫn rất cần các nhà khoa học chung tay với UBDT, triển khai xúc tiến các hoạt động KH&CN mạnh mẽ theo hướng đẩy mạnh nghiên cứu, tổng kết, bổ sung, hoàn thiện lý luận về công tác dân tộc; tổng kết thực tiễn và quản lý nhà nước về công tác dân tộc sau 30 năm đổi mới; cung cấp các luận cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DT&MN; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho vùng DT&MN, nhất là nguồn nhân lực KH&CN; tập trung nghiên cứu chính sách trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; các lĩnh vực ưu tiên xây dựng chính sách đặc thù cho vùng DT&MN; ứng dụng kết quả nghiên cứu các đề tài khoa học trong xây dựng các chính sách đầu tư phát triển; xây dựng kế hoạch nghiên cứu khoa học về công tác dân tộc, chính sách dân tộc...

Bộ trưởng cũng mong muốn các nhà khoa học tiếp tục có nhiều nghiên cứu về công tác dân tộc, đóng góp vào sự phát triển các dân tộc với hàm lượng chất xám trong các chính sách dân tộc ngày càng cao. UBDT cũng sẽ nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đề xuất của các nhà khoa học với tinh thần cầu thị và tăng cường chỉ đạo chương trình hoạt động KH&CN trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác dân tộc đạt hiệu quả cao.

Tin, ảnh: Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản