Sự tham gia của cộng đồng dân tộc vào các dự án phát triển

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Nhóm công tác về dân tộc thiểu số (EMWG) đã tổ chức hội thảo “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng dân tộc thiểu số trong các dự án phát triển”.


Theo đại diện của Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE), Helvetas, Plan...: Từ thực tiễn triển khai các dự án tại cộng đồng dân tộc thiểu số cho thấy, muốn thành công phải phát huy vai trò của chính đồng bào trong vận dụng kiến thức văn hóa bản địa để giải quyết vấn đề phát sinh trong cuộc sống, đồng bào phải tham gia ngay từ đầu dự án, hạn chế tối đa các áp đặt của cán bộ dự án...


Ông Cầm Văn Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) cho biết: Bên cạnh cách tiếp cận truyền thống, các dự án đang triển khai tại vùng đồng bào dân tộc cũng đang có thay đổi về phương pháp tiếp cận khi xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc để đảm bảo phù hợp hơn, hướng tới cộng đồng. Cụ thể như việc xây dựng chính sách, chương trình, dự án theo cách tiếp cận “từ dưới lên”, có điều tra khảo sát, tổ chức tham vấn, xác định nhu cầu của cộng đồng khi xây dựng, ban hành chính sách. Đơn cử như việc khảo sát, tham vấn rộng rãi các địa phương, đồng bào khi xây dựng Chương trình 135 giai đoạn II và giai đoạn III. Việc đổi mới tiếp cận chính sách đối với cộng đồng dân tộc nâng cao quyền, sự hiểu biết, tính chủ động sáng tạo của người dân trong triển khai dự án. Nhận thức của cộng đồng, người dân có nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế hộ, xóa đói giảm nghèo thông qua tuyên truyền và trực tiếp thực hiện và giám sát chính sách, dự án.


Xuân Cường

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản