Phát triển bền vững các tộc người ở Việt Nam

Hội nghị thông báo dân tộc học năm 2011 đã được Viện Dân tộc học (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức ngày 10/11, tại Hà Nội, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu dân tộc học, nhân học một số viện nghiên cứu và trường đại học, Ủy ban Dân tộc, Ban Dân tộc một số tỉnh.

TS. Phạm Quang Hoan, Viện trưởng Viện Dân tộc học cho biết: Hiện nay các tộc người phát triển chưa bền vững, đang đối mặt với không ít thách thức về văn hóa, môi trường, kinh tế... Để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao trong nghiên cứu các tộc người, các nhà khoa học tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững; phân tích, đánh giá về các hoạt động văn hóa, kinh tế, xã hội của các tộc người ở khắp các vùng miền trong cả nước...

Về kinh tế, các tác giả đề cập nhiều đến những dân tộc vùng giáp biên, như sự ổn định của biên giới từ thực tế phát triển kinh tế; nông sản xuất biên; quy hoạch đất và cây trồng ở các xã giáp biên thuộc các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn. Xoay quanh những vấn đề xã hội là xu hướng và động thái quan hệ tộc người ở Tây Nguyên; dân số và chăm sóc sức khỏe trong phát triển bền vững các tỉnh biên giới phía bắc; cán bộ, trí thức người dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay.

Minh Nguyệt

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản