“Niềm hạnh phúc 167” trên đèo Pha Đin

Quyết định 167/2008 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người nghèo làm nhà ở đã mang lại niềm vui, hạnh phúc, đồng thời tạo động lực để đồng bào dân tộc Mông trên đèo Pha Đin (tỉnh Điện Biên) vươn lên thoát nghèo, dựng xây quê hương.

Đã gần 3 năm, nhưng với chị Lầu Thị Dí, sinh năm 1972, ở bản Chế Á, xã Tỏa Tình - xã nằm trọn trên đèo Pha Đin, vẫn vẹn nguyên niềm vui khi trở thành chủ nhân ngôi nhà gỗ 3 gian, rộng trên 30 m2, được xây dựng theo phong tục tập quán của người Mông, mà chị được thụ hưởng từ Chương trình 167. Chị Dí kể lại, hơn 20 tuổi, chị lập gia đình và ra ở riêng. Sau khi sinh nở, nhà có thêm miệng ăn nên kinh tế gia đình càng thêm khó khăn. Khi đứa con trai bước vào tuổi đến trường, cũng là lúc chồng chị dính vào nghiện hút rồi bỏ nhà đi biệt xứ... Một mình nai lưng làm lụng, vẫn không lo nổi mái nhà. Cuối năm 2009, nhờ số tiền hỗ trợ của Chương trình 167 và khoản tiền dành dụm, vay mượn bà con, chị đã làm được căn nhà mới với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. “Mình vui lắm chứ. Không có tiền hỗ trợ của Nhà nước thì mình không thể làm nhà được đâu. Có nhà kiên cố rồi, mình không sợ bão, gió, không sợ lạnh nữa. Đến nay mình mới yên tâm về cuộc sống của mình và của con mình sau này” - chị Dí xúc động nói.

Ngược núi, cắt rừng, chúng tôi theo chân ông Vừ Giống Sính - Chủ tịch UBMTTQ xã Tỏa Tình về bản Hua Sa A, tìm đến nhà của Lầu A Dà. Chờ đợi đến lúc mặt trời đứng bóng mới thấy chủ nhà từ trên nương về. Giải thích việc mình về muộn, anh Dà cười nói: “Vợ điện thoại bảo là có cán bộ đến, mình vội lên đường về ngay, nhưng nương ở trên núi, xa nhà lắm...”.

Tỏa Tình hôm nay.


Qua lời kể của anh Dà, chúng tôi được biết: Cũng giống hoàn cảnh như chị Dí, vợ chồng anh Dà cũng gặp nhiều khó khăn. Từ ước mơ có được ngôi nhà vững chắc, vợ chồng anh đã cố gắng làm lụng, tiết kiệm chi tiêu, mong sớm dành dụm đủ tiền dựng nhà. Nhưng khốn nỗi, những năm mất mùa, những đận giáp hạt, vợ chồng anh lại phải tiêu đến số tiền đã chắt góp, để lo miếng ăn cho 4 thành viên trong gia đình. Hơn 10 năm, gia đình anh phải sống trong căn nhà tre nứa tạm bợ, rách nát. Mãi đến cuối năm 2010, nhờ số tiền hơn 14 triệu đồng hỗ trợ của Nhà nước, cộng với tiền vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và số tiền chắt chiu bao năm, vợ chồng anh đã dựng được ngôi nhà gỗ khang trang.

Ở xã Tỏa Tình, nơi quanh năm chỉ có nắng, gió, sương và mây mù, niềm vui mừng, hạnh phúc khi có nhà mới, thoát khỏi cảnh sống tạm bợ không chỉ có anh Dà, chị Dí, mà 40 hộ nghèo khác như gia đình anh Sùng Dũng Lầu, Mùa Súa Cớ, Vàng A Khứ... ở 7 bản Háng Tầu, Sông Ia, Chế Á, Lồng, Hua Sa A, B... cũng có được.

Ông Mùa A Dình, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình cho biết: Việc triển khai thực hiện Quyết định 167 của Chính phủ về hỗ trợ người nghèo làm nhà ở, xã Tỏa Tình gặp những khó khăn đặc thù của xã miền núi, vùng khó khăn như trình độ dân trí thấp, kinh tế những đối tượng được thụ hưởng quá nghèo... Nhận thấy Quyết định 167 là cơ hội để Tỏa Tình xóa nhà tạm tranh tre, vách đất, nên xã đã đồng lòng, ra sức triển khai thực hiện.

“Lợi ích mang lại từ Chương trình 167 đối với xã là rất lớn. Điều dễ dàng nhận thấy nhất là nhờ Chương trình 167, xã đã triệt để xóa bỏ được nhà ở tạm bợ, tranh tre, tồn tại nhiều năm qua trên địa bàn”, ông Vừ Giống Sính, Chủ tịch UBMTTQ xã Tỏa Tình, thành viên Ban chỉ đạo 167 của xã cho biết.

Bài và ảnh: Xuân Tiến
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản