Những nhân viên y tế thôn bản

Không làm việc trong các bệnh viện, cũng chẳng có áo blouse trắng, nhưng với đồng bào, họ là người thầy thuốc thực thụ, luôn hết lòng vì sức khỏe của đồng bào. Họ chính là những nhân viên y tế thôn bản ở tỉnh Phú Yên.

Mới sinh con lần đầu, chị Lê Thị Ngọc Bích (thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân) sẽ chẳng hiểu hết được vai trò của tiêm chủng mở rộng, nếu như không có sự tư vấn của y tế thôn bản. Chị Bích tâm sự: “Em cũng có nghe nói về việc tiêm phòng cho trẻ mới sinh, nhưng không biết kế hoạch cụ thể. Khi em mới sinh cháu, được đưa về nhà ngoại chăm, thì chị Lê Thị Loan nhân viên y tế thôn đã đến tận nhà phát sổ và tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm phòng. Tháng nào có lịch tiêm, chị đều đến nhắc gia đình đưa con đến trạm y tế xã để tiêm phòng”.    

Ngót nghét 20 năm là y tế thôn bản, với chị Lê Thị Loan, những công việc như vậy đã trở nên quen thuộc. Chị tâm sự: “Bà con bầu mình làm nhân viên y tế thôn bản, mình sẽ tận tụy với công việc để không phụ lòng tin của họ… Làm công việc này không chỉ là phục vụ người dân mà còn là tình nghĩa xóm giềng”.    

Khám sức khỏe cho người cao tuổi xã An Thạch (huyện Tuy An). Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm-TTXVN

Bác sĩ Đỗ Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân cho biết: Trong những năm qua, đội ngũ y tế thôn bản đã thực hiện đúng 9 chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của Bộ Y tế. Đội ngũ này chính là cánh tay nối dài để ngành y tế thực hiện công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại cộng đồng. Sự tận tâm của y tế thôn bản đã giúp cho việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như: Phòng chống sốt rét; phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em;… của huyện được thực hiện có hiệu quả.

Để có được những đóng góp như vậy, những nhân viên y tế thôn bản không chỉ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, mà họ còn luôn tìm hướng đổi mới phương pháp truyền thông.  Chị Trần Thị Kim Thoa, Phó Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh Phú Yên cho biết: “Chúng tôi đã thành lập những đội truyền thông lưu động dưới các hình thức kịch lồng ghép dân ca hò, vè, kịch múa rối… Phương pháp này được nhân dân rất ủng hộ và còn tạo sự đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhân viên y tế thôn bản với nhau”.        

Y tế thôn bản Lê Thị Loan đang hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Với chị Trần Thị Thoa, nhân viên y tế thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, để hoàn thành nhiệm vụ, giờ đây không những phải tinh thông nghiệp vụ mà còn phải đóng vai là một diễn viên. Chị bộc bạch: “Sau khi có nội dung tuyên truyền, chị em ngồi lại dàn dựng các tiết mục. Để có một đêm truyền thông thành công, chúng tôi phải mất rất nhiều ngày tập luyện, làm đạo cụ... Vui nhất là khi biểu diễn được người dân hào hứng theo dõi và sau đó là thay đổi nhận thức, hành vi…”. 

      
Thu nhập của nhân viên y tế thôn bản rất thấp. Ở vùng bãi ngang và miền núi, mức lương của họ là 525.000 đồng/người/tháng, còn ở đồng bằng chỉ 315.000 đồng/người/tháng. Số tiền ấy gần như chỉ đủ để đổ xăng xe đi lại trong các đợt truyền thông. Đáng suy nghĩ hơn là những nhân viên y tế thôn bản lại không được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế.

Phó Chủ tịch Hội Y tế thôn bản  tỉnh Phú Yên, Trần Thị Kim Thoa giải bày: “Toàn tỉnh hiện có 624 nhân viên y tế thôn bản. Họ cống hiến, sáng tạo và thời gian dành cho công việc cũng không ít, thế nhưng lương lại thấp, lại đều chưa được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế. Có nhiều trường hợp khi tham gia dập dịch như sốt xuất huyết, sốt rét… không may mắc bệnh cũng không được hỗ trợ điều trị. Những nhân viên y tế thôn bản như chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ từ địa phương cũng như ngành y tế để  yên tâm gắn bó lâu dài với nghề”.


Bài và ảnh: Vũ Xuân Triệu


loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản