Người Pu Nả trồng lúa nước

Điều kiện tự nhiên ở vùng cư trú đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Pu Nả ở Lai Châu phát triển kinh tế nói chung và sản xuất nông nghiệp, cụ thể là trồng lúa nước nói riêng. Trong sản xuất nông nghiệp, người Pu Nả có câu:

Người Pu Nả chọn nơi cư trú gần nguồn nước, đất đai màu mỡ để thuận lợi trồng lúa nước.


Đun tsấy đun tóc cả
Đun hả đun đan nạ
Nghĩa là:
Tháng tư tháng gieo mạ
Tháng năm tháng cấy lúa.

Và câu:

Chập mấn hảy, chì mày đài chảy cao nạ

Nghĩa là:

Mười đám nương, không bằng một góc ruộng.

Người Pu Nả quan niệm không bao giờ bừa hôm trước để hôm sau mới cấy.Niềm vui được mùa của người Pu Nả.Theo tập quán, người Pu Nả thường chọn những khu vực đất đai mầu mỡ, có khả năng khai phá ruộng nước và làm nương rẫy, thuận lợi về nguồn nước để phục vụ cho tưới tiêu và sinh hoạt.

Người Pu Nả dùng gạo nếp xay để làm bánh cuốn ăn trong gia đình và đem ra chợ bán.


Trong các phiên chợ, ngày hội, món bánh bỏng của người Pu Nả được nhiều khách tìm mua.


Về sản xuất nông nghiệp, ngành sản xuất chính của người Pu Nả là làm ruộng, cấy lúa nước. Kỹ thuật làm ruộng nước của người Pu Nả được truyền từ đời này qua đời khác, người con trai bước vào tuổi 15 - 16 bắt đầu tập cày, tập bừa (gia đình nào neo người, thì người con trai khi bước vào tuổi 12 đã tập cày). Việc cầm cày, cầm bừa của người Pu Nả hoàn toàn do nam giới đảm nhiệm. Kỹ thuật làm ruộng là cày sâu, bừa kỹ, mỗi vụ cày cấy đều 3 lần cày, 3 lần bừa, (gọi là Tsâm chai, Tsâm cẩm). Bừa cấy thì bừa từ cuối đám ruộng lên để nước bùn, nước phân trôi còn đọng lại ở các thửa bừa trước, bừa đến đâu cấy đến đó. Làm cỏ từ một đến hai lần, bờ ruộng được đắp cẩn thận, giữ được nước, lúa sắp chín phát dọn bờ ruộng, và xung quanh chống chuột phá hoại. Có thể nói hạt thóc là nguồn lương thực chính để nuôi sống con người. Nhà nào làm không đủ thóc, đủ gạo ăn quanh năm mà phải ăn ngô thì coi gia đình đó không biết làm ăn, lười lao động nên thiếu ăn, làng bản người ta có phần coi thường. Nên gia đình nào cũng đều phải có ruộng và lao động rất chăm chỉ.

Bài và ảnh: Việt Hoàng
Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản