Người Hà Nhì một lòng theo Đảng

Cũng như nhiều dân tộc khác trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Mường Nhé (Điện Biên) nói riêng, người Hà Nhì ở xã Chung Chải luôn chăm chỉ lao động, sản xuất để có cuộc sống đầy đủ hơn. Họ luôn cần cù, dũng cảm và đặc biệt là một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, tin vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng bản làng ngày một giàu đẹp.

 

Người Hà Nhì biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cho năng suất cao.

 

Xã Chung Chải (huyện Mường Nhé) là một xã vùng cao biên giới khó khăn. Toàn xã có gần 1.000 hộ dân với gần 5.200 nhân khẩu thuộc 5 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó có gần 300 hộ là đồng bào dân tộc Hà Nhì. Trước đây, đời sống của đồng bào Hà Nhì gặp rất nhiều khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu, phương thức sản xuất không phát triển, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Được sự đầu tư từ các chương trình 134, 135, 167, 30a… dành cho những xã vùng cao đặc biệt khó khăn, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng của xã Chung Chải đang từng bước được hoàn thiện. Các công trình thủy lợi được xây dựng góp phần mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh đã được dẫn tới các điểm dân cư. Hệ thống đường giao thông đã và đang được nâng cấp, tạo điều kiện để nhân dân đi lại và trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn. Nhờ đó, đã giúp cho người dân nơi đây có điều kiện lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo, bởi họ vốn là những người dân cần cù, chăm chỉ, luôn cố gắng lao động sản xuất để có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn.


Ông Vàng Pó Lòng, Bí thư Đảng ủy xã Chung Chải cho biết, là xã thuần nông, nên trong định hướng phát triển kinh tế Đảng ủy xã Chung Chải xác định trước hết phải tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, khuyến khích các mô hình chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, gắn với các mô hình trang trại kinh tế nông - lâm nghiệp kết hợp, trọng tâm là đẩy mạnh thâm canh các loại cây trồng chủ lực như ngô, lạc, đậu tương và thâm canh sản xuất lúa nước. Với chủ trương đó, đồng bào dân tộc Hà Nhì ở đây đã đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng đưa những giống cây trồng có năng suất cao vào sử dụng. Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng, cuộc sống của đồng bào Hà Nhì nơi đây có nhiều thay đổi đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 80% xuống dưới 60%, mức sống ngày càng được nâng cao, người dân vui mừng, phấn khởi, tin tưởng vào các chính sách của Đảng và Nhà nước.


Một góc bản Tả Kho Khừ, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé.

Ông Pờ Sè Chừ, Chủ tịch UBND xã Chung Chải chia sẻ, khi người dân tập trung vào việc tăng gia sản xuất, đời sống người dân đã được nâng cao thì công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cũng được giữ vững. Được sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, đồng thời với việc phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản có uy tín trong bản, các tệ nạn xã hội trong cộng đồng dân tộc Hà Nhì đã được đẩy lùi, đời sống văn hóa tại khu dân cư được phát triển sâu, rộng đến từng bản, từng hộ dân. Nhờ đó, cấp ủy, chính quyền có nhiều điều kiện tập trung vào triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho người dân cả về vật chất lẫn tinh thần.


Bà Chu Phù Mé, ở bản Đoàn Kết, tâm sự: “Trước đây dân tộc Hà Nhì mình đói khổ nhiều lắm, chỉ mong muốn có đủ cơm để ăn, đủ áo để mặc, nhưng không được. Bây giờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người dân mình đã có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn, con cái đã được học hành đến nơi đến chốn, khi ốm đau đã được cán bộ y tế đến tận nhà thăm khám và cho thuốc uống. Người dân Hà Nhì mình cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước nhiều lắm. Người Hà Nhì mình luôn quyết tâm đoàn kết, một lòng kiên trung với Đảng, với Bác Hồ kính yêu”.


Rời xã Chung Chải khi mặt trời đã gần xuống núi, chúng tôi hiểu được rằng bà con dân tộc Hà Nhì nơi đây vẫn luôn kiên trung, tâm nguyện sắt son một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ, bà con dân tộc Hà Nhì nơi đây đã và đang cùng đảng bộ, chính quyền địa phương tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.


Bài và ảnh: Thanh Tùng

loading...
loading...
Tin khác
  • Sức bật để thoát nghèo bền vững

    Sức bật để thoát nghèo bền vững

    20:38 ngày 29/12/2012

    Được sự tăng cường đầu tư của Nhà nước, nhất là từ Chương trình 135 giai đoạn II, đã “tiếp sức” giúp các tỉnh bắc miền Trung phát huy nội lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội…

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản