Người Châuro truy cập Internet... để làm giàu

Ngôi nhà đúc, nền nhà lát gạch hoa khang trang, cùng vườn tiêu 2 ha, đó không phải là tài sản quá lớn nhưng đối với đồng bào dân tộc Châuro, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), tài sản mà anh Đặng Văn Minh, 33 tuổi, ngụ tại ấp 4, có được đó, chính là niềm mơ ước từ nhiều năm nay.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Bí thư chi bộ ấp, với mục tiêu xây dựng làng dân tộc phát triển bền vững, tỉnh Đồng Nai đang triển khai thi công dự án khu định canh, định cư tại ấp 4, vùng có hơn 28 hộ đồng bào dân tộc Châuro sống tập trung. Từ khi bắt đầu dự án tới nay (từ năm 2008), đời sống của đồng bào đã có sự thay đổi rõ nét, không còn lối sống du canh du cư, phá rừng làm nương rẫy. Thế nhưng, tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm hơn 90%, vì phần lớn các hộ dân vẫn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Số hộ mạnh dạn mở rộng sản xuất thoát nghèo vươn lên làm giàu như anh Minh không nhiều.

Anh Minh tâm sự, nếu cứ đợi sự trợ giúp của Nhà nước mà không lao động, chắc chắn gia đình anh sẽ nghèo mãi. Anh xác định, phải tự tạo cho mình một nghề ổn định trên mảnh đất do cha mẹ để lại. Khi chưa có kiến thức trồng trọt, anh đã chủ động liên hệ với cán bộ nông nghiệp xã để được tư vấn. Ngoài ra, khi chính quyền xã mở điểm truy cập Internet tại UBND xã cho người dân, anh cũng mày mò học hỏi cách truy cập thông tin trên mạng để có thêm kiến thức về loại cây mình định trồng. Và giờ đây, 2 ha đất bỏ hoang xưa kia đã được phủ xanh bởi những gốc hồ tiêu. Nhờ tuân thủ chặt chẽ những quy trình chăm sóc, năm nào anh cũng thu được 1 tấn tiêu. Với giá 99.000 đồng/kg tiêu, vụ tiêu năm nay gia đình anh thu gần 100 triệu đồng. Gia đình anh giờ đây không còn lo cái ăn, cái mặc hằng ngày như trước.

Bà con người Châuro nơi đây, vẫn quen với cách sống ngày xưa, chưa thay đổi được những hủ tục. Kinh phí do xã hỗ trợ phát triển sản xuất, bà con lại dùng không đúng mục đích... Trước tình trạng trên, anh đứng ra vận động thành lập tổ đại diện đồng bào đi vay vốn ngân hàng, do anh làm tổ trưởng. Thông qua tổ này, anh vừa đại diện cho bà con đi vay vốn để phát triển kinh tế, vừa theo sát để hướng dẫn bà con làm ăn đúng mục đích. Nhờ đó, đời sống của đồng bào dần dần ổn định, an cư lạc nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần.

Lan Phương

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản