Nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác ngô cho nông dân

Chương trình “Điểm chuyển giao tiến bộ KHKT nông nghiệp Dekalb” năm 2013 do Trung tâm khuyến nông, Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam bộ và Công ty Dekalb Việt Nam (chi nhánh Tập đoàn Monsanto, Mỹ) phối hợp triển khai; đã mang tới một cơ hội mới cho những người nông dân nơi đây.


Điểm chuyển giao tiến bộ KHKT nông nghiệp Dekalb là sáng kiến được khởi xướng bởi Công ty Dekalb Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành trên toàn quốc nhằm mục tiêu nâng cao trình độ KHKT nông nghiệp cho nông dân, giúp họ có thể nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí canh tác, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống. Chương trình được thực hiện thông qua mô hình các chuyên gia nông nghiệp đầu ngành trực tiếp trình diễn ngay trên đồng ruộng cho nông dân các kiến thức chọn giống ngô phù hợp với đặc điểm từng mùa vụ, kiến thức về thâm canh, luân canh cũng như các kỹ thuật canh tác và chăm sóc ngô tiên tiến nhất.


Năm 2013, chương trình được khởi động bằng “Hội thảo chuyển giao tiến bộ KHKT Dekalb” tại Đồng Nai cho nông dân tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bình Thuận và dự kiến sẽ được tiếp tục tổ chức tại các tỉnh, thành khác trên toàn quốc như Sơn La, Phú Thọ, Thanh Hóa - Nghệ An, Tây Nguyên… Trên cánh đồng ngô hơn 20.000m2 của tỉnh Đồng Nai, lần đầu tiên hơn 600 nông dân của các địa phương này đã được các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn các kỹ thuật canh tác, chọn giống ngô và quản lý đồng ruộng tiên tiến nhất trên thế giới.


Theo đó, bà con nông dân đã được lần lượt tham quan khu vực giới thiệu giống, khu vực chuyển giao kỹ thuật canh tác và khu vực khảo nghiệm giống. Tại khu vực giới thiệu giống, các chuyên gia nông nghiệp đã hướng dẫn cho bà con chi tiết về đặc điểm nông học của bộ giống ngô lai Dekalb cũng như thống kê về năng suất thực tế thu được qua áp dụng giống ngô Dekalb trong 5 năm tại hơn 300 điểm khảo nghiệm cho mỗi giống, từ đó có được kiến thức chuẩn xác để chọn đúng giống cho từng mùa vụ và điều kiện thổ nhưỡng của vùng...


“Gia đình tôi đã trồng bắp từ rất lâu đời và nhiều giống bắp khác nhau, nhưng kể từ khi được cán bộ kỹ thuật của Công ty Dekalb giới thiệu kỹ thuật trồng dày và canh tác bắp thì năng suất bắp thu hoạch tăng lên đáng kể. Bà con xung quanh thấy thì cũng thường sang hỏi kinh nghiệm, như vụ hè thu vừa rồi có dịch “chạy” lá chân khiến nhiều nhà lo lắng thì tôi cũng đã hướng dẫn cho họ dùng giống DK8868, bà con về trồng thấy cây khỏe, hiện tượng “chạy” lá chân và đổ ngã trong mùa mưa bão giảm hẳn, năng suất tăng lên rõ rệt thì đều mừng lắm. Thế nên khi thấy cán bộ công ty đến đặt vấn đề về hỗ trợ giống và kỹ thuật để lấy ruộng nhà tôi làm ruộng mẫu, chia sẻ cho bà con từ các tỉnh, thành khác là tôi đồng ý ngay. Tôi mong chương trình sẽ được tiếp tục để có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhiều bà con trồng bắp hơn nữa”, ông V.H, chủ ruộng bắp mẫu tại xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai chia sẻ.


P.V

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản