Mùa chuối "chát" của nông dân Bản Lầu

Đến Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai những ngày này không còn bắt gặp cảnh vận chuyển chuối xuất khẩu tấp nập như những năm trước.


Mặc dù, chuối năm nay được mùa, nhưng nghịch lý là người dân không mặn mà thu hoạch vì giá chuối ở địa phương xuống thấp kỷ lục, có thu hoạch bán cũng khó thu đủ vốn đầu tư. Nông dân trồng chuối vì thế gặp không ít khó khăn.

Người dân chở chuối ra điểm tập kết để bán cho thương lái. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Ông Nguyễn Văn Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết, giá chuối lên xuống bấp bênh đã xảy ra nhiều năm trở lại đây, song xuống đến mức kỷ lục như hiện tại thì là lần đầu tiên. Năm 2015, Bản Lầu thu hoạch khoảng 9.000 tấn chuối quả. Nếu như cùng kỳ năm ngoái, chuối Bản Lầu được thương lái Trung Quốc mua với giá từ 10.000 đến 25.000 đồng/kg, thì thời điểm này họ chỉ thu mua với giá 2.800 đến 3.000 đồng/kg, giảm từ 6 - 10 lần; khiến cho đa số người dân lỗ hoặc hòa vốn.

Bản Lầu là vựa chuối lớn nhất của tỉnh Lào Cai với diện tích xấp xỉ 500 ha. Nông dân bắt đầu trồng chuối hàng hóa từ năm 2001 xuất sang Trung Quốc. Năm 2006, nắm bắt được thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu tiêu thụ chuối lớn, nông dân các thôn Cốc Phương, Na Lốc 1, Na Lốc 2 và Na Lốc 3 đã tập trung vào mở rộng diện tích cây chuối. Các hộ đều sử dụng giống chuối do Trung Quốc sản xuất theo phương pháp nhân mô. Hợp thủy thổ, nên cây lớn nhanh, quả mập, buồng to mấy người khiêng, năng suất khoảng 20 tấn/ha. Mỗi năm, từ chuối, nhân dân Bản Lầu thu về từ 25 đến 30 tỷ đồng.

Do lợi nhuận cao như vậy, nên mặc dù địa phương không khuyến khích mở rộng diện tích, nhưng nông dân vẫn đầu tư trồng loại cây này, hậu quả là đến nay, do trồng ồ ạt, lại không có đầu ra ổn định, nên những đồi chuối trước kia đem về nguồn thu tiền tỷ cho nông dân Bản Lầu, giờ đây thành nỗi buồn của người dân. Ông Dương Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết, các cơ quan chức năng trên địa bàn xã Bản Lầu và huyện Mường Khương đã tiến hành mời gọi một số doanh nghiệp chế biến, nhà máy và các hợp tác xã trong và ngoài tỉnh có nhu cầu nhận bao tiêu sản phẩm chuối Bản Lầu cho những năm tiếp theo; trong đó, nhiều đơn vị đã xây dựng kế hoạch thu mua và bao tiêu sản phẩm cho địa bàn như hợp tác xã Ánh Hồng... Dự kiến năm nay, doanh thu từ chuối của Bản Lầu chỉ còn 15 đến 17 tỷ đồng, giảm một nửa so với những năm trước.


Hương Thu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản