Mô hình “Ngân hàng lương thực cộng đồng” giúp hộ nghèo

Mô hình “Ngân hàng lương thực cộng đồng” do UBND huyện Đắk Hà (Kon Tum) vừa ra mắt đã thu hút được đông đảo các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tham gia. Nhiều cán bộ, đảng viên cùng nhân dân trên địa bàn huyện ủng hộ tiền, gạo và thực phẩm để thành lập “Ngân hàng lương thực” cộng đồng.

Ông Phạm Đức Hạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà cho biết: Ngân hàng do chính quyền thôn, xã ở các thôn đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư, góp vốn xây dựng kho để làm ngân hàng; đồng thời chính người dân trong làng, thôn đó sẽ quản lý ngân hàng của mình. Như vậy, mỗi thôn ở xã khó khăn sẽ thành lập một Ban quản lý ngân hàng để quản lý việc xuất lương thực ra, nhập vào và tính định suất. Đến mùa đói, giáp hạt thì gia đình có thể vay số lượng lương thực theo mong muốn, đến mùa thu hoạch phải chịu trách nhiệm hoàn trả lại ngân hàng.

Tất cả 57 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện đều có “ngân hàng”. Trước mắt, huyện đã xuất ngân sách để cấp 1 tấn gạo/thôn, làng. Bên cạnh đó, huyện cùng chính quyền các thôn, làng đứng ra vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ mỗi thôn 5 tấn gạo cho “ngân hàng”. Việc xây dựng ngân hàng này nhằm khắc phục tình trạng các hộ nghèo thiếu lương thực trong những thời điểm giáp hạt, phải bán lúa non, cà phê, thậm chí là cao su non... và các sản phẩm làm ra để đảm bảo cuộc sống.

Sỹ Thắng

loading...
loading...
Tin khác
  • Tết này bản mình có điện

    Tết này bản mình có điện

    13:31 ngày 11/02/2011

    Tết này đối với người Mông và người Tày ở xã Mông Ân (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) vui nhất là đã có điện. Ở trung tâm xã, nhiều gia đình đã được xem ti vi, một điều với họ trước đây vốn quá xa xôi.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản