Mở đường lên bản, rút ngắn quãng đường đến với dân tộc Đan Lai

Ngày 11/7, tại bản Mọi, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với UBND huyện Con Cuông khởi công công trình thanh niên cấp tỉnh mở đường lên bản.

Chú thích ảnh
Đoàn niên thanh niên tiến hành chặt cây, mở lối, phóng tuyến “Mở đường lên bản Mọi”.

Bản Mọi, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông có 36 hộ dân với 200 nhân khẩu là người dân tộc Đan Lai. Điều kiện sinh sống, đi lại của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp. Từ nhiều năm nay, để vào được trung tâm xã Lục Dạ, người dân bản Mọi phải đi 25km đường đất đá (đi vòng qua xã Môn Sơn). Điều này không chỉ gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại, tiếp cận thông tin mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thù địch thường xuyên lợi dụng, tuyên truyền kích động, chia rẽ.

Trước yêu cầu cấp bách phải mở tuyến đường mới để rút ngắn khoảng cách vào bản Mọi, Tỉnh đoàn Nghệ An đã phối hợp với huyện Con Cuông khảo sát thực địa và xác định mở tuyến đường mới với chiều dài 3km, mặt đường rộng 4m, rút ngắn khoảng cách từ xã Lục Dạ vào bản Mọi 15km. Một cây cầu dân sinh bắc qua suối Mọi cũng được xây dựng ở trên tuyến đường vào bản Mọi.

Bà Lô Thị Mậu, Chủ tịch UBND xã Lục Dạ, huyện Con Cuông khẳng định việc mở đường lên bản rút ngắn quãng đường từ trung tâm xã Lục Dạ lên bản Mọi có ý nghĩa rất lớn, là mong muốn chính đáng của người dân và chính quyền địa phương nhiều năm nay. Tuyến đường này góp phần giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân, giúp cán bộ tiếp cận cơ sở nhanh chóng, thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Anh Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết, qua khảo sát cho thấy việc mở tuyến đường rất khó khăn. Tuy nhiên với sức trẻ của lực lượng thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ tỉnh Nghệ An quyết tâm mở đường lên bản Mọi.

Ngay sau lễ khởi công, các đội hình thanh niên tình nguyện, đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương đã chặt cây, mở lối. Dự kiến tuyến đường dài 3km lên bản Mọi sẽ hoàn thành trong 8 ngày.

Trước đó, ngày 10/7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Y tế Nghệ An tổ chức khám tổng quát sức khỏe, tư vấn, hướng dẫn phòng ngừa một số bệnh thường gặp và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Tin khác
  • Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

    Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

    09:11 ngày 09/12/2018

    Sau 2 năm triển khai, Đề án “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025” đã góp phần trang bị cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có đủ kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội chương trình giáo dục phổ thông một cách tốt nhất.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản