Máy tuốt lúa cải tiến được nông dân ưa chuộng

Vụ mùa năm 2011, chiếc máy tuốt lúa cải tiến do anh Nguyễn Quốc Bảo ở bản Hòa Bình, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên sáng chế được nhiều người dân địa phương ưa chuộng bởi những tính năng ưu việt, hơn hẳn các loại máy tuốt khác đang sử dụng ở địa phương, đặc biệt là rất phù hợp với điều kiện địa hình ruộng bậc thang ở khu vực miền núi, vùng cao.

Trên cơ sở chiếc máy tuốt lúa thủ công được bày bán khá phổ biến ở Định Hóa, anh Bảo thiết kế thêm một bệ bằng gỗ phía dưới giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển máy trên mọi địa hình, kể cả trên nền ruộng ướt, ruộng lầy thụt. Động cơ điện được thay thế bằng máy nổ nhỏ chạy xăng gắn với trục quay giúp việc vận hành máy tiện lợi và cơ động hơn. Vỏ máy được che kín bằng các tấm tôn mỏng nhằm giảm thiểu lượng thóc thất thoát ra ngoài. Đặc biệt, chiếc máy cải tiến được trang bị hệ thống sàng thóc tự động gắn trực tiếp với trục quay giúp loại bỏ hết rơm rác, làm sạch thóc trước khi đóng bao đem phơi. Tất các các bộ phận lắp đặt thêm đều được chế tạo bằng các vật liệu đơn giản, sẵn có tại địa phương và trọng lượng của máy chỉ nặng khoảng 60 kg, rất dễ di chuyển.

Sau vài tháng gia công từng chi tiết nhỏ nhất, tháo lắp và chạy thử, chiếc máy tuốt lúa cải tiến đã ra đời và chạy thử ngay trên ruộng lúa của gia đình anh Bảo trong vụ mùa vừa qua. Chỉ trong một buổi sáng với 2 người vận hành, máy đã tuốt xong số lúa ở gần 4 sào, gấp 1,5 lần so với sử dụng máy cũ, lượng xăng tiêu thụ chưa đầy 2 lít, tính ra giá tiền khoảng 40.000 đồng. Thóc tuốt ra được làm sạch rơm rác nên giảm thiểu được thời gian và công phơi, tỷ lệ thất thoát trong quá trình tuốt lúa không đáng kể.

Việc chế tạo máy tuốt lúa cải tiến như của anh Bảo chỉ cần từ 3 - 5 công lao động, tổng giá thành chỉ khoảng 2 triệu đồng, cao hơn khoảng 500.000 đồng so với máy thủ công nhưng lại tiết kiệm đáng kể về chi phí nhân công, nhiên liệu khi vận hành.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân các thôn bản lân cận đã tìm tới anh Bảo để đặt hàng máy tuốt cải tiến này. Do vậy, anh Bảo đang có kế hoạch sắp tới mở một xưởng cơ khí tại nhà để có điều kiện sản xuất đại trà máy tuốt lúa cải tiến, đáp ứng nhu cầu của bà con trong vùng.

Hoàng Thảo Nguyên
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản