Lai Châu thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Là tỉnh miền núi, biên giới khó khăn, với 20 dân tộc cùng sinh sống, những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn xác định thực hiện tốt các chính sách dân tộc, để giúp đồng bào phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Đồng bào ở Lai Châu đưa máy móc vào phục vụ sản xuất nông nghiệp.


Ngôi nhà sàn kiên cố của gia đình chị Phê Thị Dơ, dân tộc Mông, ở bản Lùng Thàng, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu, nổi bật giữa núi rừng. Ít ai biết rằng, những năm trước đây, cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, thường bị thiếu đói giáp hạt. Từ năm 2013 đến nay, được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chị Dơ đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đưa các giống mới năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Đến nay, gia đình chị Dơ đã có cuộc sống ổn định, thoát khỏi diện đói nghèo, đã mua sắm nhiều đồ dùng cần thiết trong nhà, có điều kiện cho con đến trường.

Điều đáng nói, gia đình chị Dơ chỉ là một trong nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số khác ở Lai Châu có được cuộc sống ổn định nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Thời gian qua, các chương trình hỗ trợ người nghèo, vùng khó khăn, như chương trình 135, 167, 102, 32 của Chính phủ, đã được triển khai hiệu quả ở Lai Châu. Các cấp, các ngành trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo thực hiện một cách công khai, minh bạch, dân chủ, nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Chuyển đổi giống cây trồng đã cho năng suất, chất lượng cao hơn.


Theo Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu, năm 2014, đã có trên 3.250 hộ được vay vốn, với gần 18,4 tỷ đồng theo Quyết định 32. Tỉnh cũng đã hỗ trợ cho 100% người dân thuộc đối tượng thụ hưởng trực tiếp theo Quyết định 102, với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng. Các cấp, các ngành của tỉnh có trách nhiệm cao trong việc thực hiện các chương trình, chính sách ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà Lò Thị Vương, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu cho rằng, để thực hiện nhanh chóng việc phát triển sản xuất, đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng vùng dân tộc thiểu số thì một chính sách sẽ không thể đủ nguồn lực. Do đó, tỉnh Lai Châu đã lồng ghép các chương trình, chính sách để thực hiện. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào thiểu số nghèo đã được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 5% - 7%/năm.

Năm 2015, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Lai Châu tiếp tục được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ. Ban Dân tộc tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, đảm bảo các chính sách được triển khai đồng bộ, đúng quy định, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền vận động công chức trong các cơ quan và nhân dân các dân tộc nhận thức sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các chương trình, chính sách dân tộc.

Theo bà Lò Thị Vương, đối với các chính sách đang được triển khai ở Lai Châu, tỉnh mong muốn Chính phủ bố trí đủ nguồn vốn của các chương trình, chính sách, để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện; cũng như sớm ban hành hướng dẫn thực hiện vốn sự nghiệp đối với các chương trình 135, đề án phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao...

Bài và ảnh: Nguyễn Duy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản