Góp phần xây dựng, củng cố "cột mốc lòng dân"

Bí thư Thành ủy Móng Cái (Quảng Ninh) Nguyễn Xuân Ký đúc rút một câu ngắn gọn về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) xã vùng biên Bắc Sơn: Về đích NTM không phải chỉ để đảm bảo các tiêu chí theo quy định thông thường, việc xây dựng NTM ở Bắc Sơn chính là góp phần củng cố "cột mốc lòng dân" vững chắc hơn.

Bắc Sơn là xã vùng cao, biên giới và là một trong ba xã nghèo nhất của thành phố Móng Cái. Toàn xã có 430 hộ với 1.745 khẩu, gồm bốn dân tộc anh em: Kinh, Dao, Tày, Sán Chỉ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 75%.

Thành công lớn nhất sau gần 5 năm xây dựng NTM ở Bắc Sơn là làm thay đổi được nhận thức của nhân dân các dân tộc về cách ăn, ở và chăn nuôi. Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn, Nguyễn Hữu Toàn, cho biết: Cán bộ xã luôn duy trì hiệu quả chế độ “đi cơ sở”, cùng xuống tận thôn, bản để cầm tay, chỉ việc, cùng cày cuốc, cùng tham gia dọn vệ sinh… Ở đây, bà con thấy cán bộ làm, mới thấy tin yêu, cảm mến và có tin tưởng thì mới có thể nghe theo. Từ đó, mỗi khi cán bộ tuyên truyền vấn đề gì, bà con đều nghe, và học theo.

Xây dựng kênh mương nội đồng để phát triển sản xuất.

Cách đây 2 năm, một nửa số hộ gia đình ở Bắc Sơn không có công trình phụ, không có nhà vệ sinh hợp vệ sinh. Từ khi triển khai xây dựng NTM, xã đã huy động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn hỗ trợ mỗi hộ 3,5 triệu đồng để xây mới nhà vệ sinh, nhà tắm. Ban đầu, xã vận động cán bộ xã, các tổ trưởng, khu trưởng nêu gương làm trước, làm mẫu cho người dân trong từng thôn, bản hiểu và nhận thấy ưu điểm, tiện ích khi xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh kiểu mẫu.

Bí thư Toàn cho biết thêm: Để xây một công trình phụ, chi phí từ 15 - 20 triệu đồng. Tuy nhiên, khi dân hiểu vấn đề thì nhà nào cũng dồn tiền, thậm chí bán trâu, bò để cùng với Nhà nước xây mới nhà vệ sinh. Tiêu biểu nhất là gia đình ông Choỏng Sao Chắn, trú tại bản Phình Hồ, đã chi tới 15 triệu đồng để xây mới nhà tắm, nhà vệ sinh, cải tạo lại gian bếp. Đến nay, Bắc Sơn đã có thêm gần 190 công trình phụ sạch đẹp. Đây là một cuộc "cách mạng" về thay đổi thói quen sinh hoạt, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, ăn ở kém vệ sinh, để nhường chỗ cho tư tưởng và cách sống đổi mới của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Bắc Sơn.

Giống lợn Móng Cái giúp đồng bào ở Bắc Sơn vươn lên làm giàu.

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, Phùng Đình Hùng, cho biết: Song song với việc thay đổi thói quen sinh hoạt, xã cũng tập trung vào việc nâng cao thu nhập cho người dân bằng cách mời gọi các doanh nghiệp và đơn vị vào cùng làm với dân, đưa các kỹ thuật, mô hình kinh tế đến với dân như: Trồng mía tím ở thôn Phìn Hồ cho năng suất cao; nuôi lợn giống Móng Cái. Anh Đặng Văn Cường, Chủ nhiệm Hợp tác xã Cường Phát cho biết mô hình nuôi lợn Móng Cái đạt hiệu quả kinh tế cao, không đủ sản phẩm đầu ra cung cấp cho thị trường. Đây sẽ là hướng làm ăn mới có thu nhập cao, ổn định cho người dân Bắc Sơn.

Sau 5 năm xây dựng NTM, đến nay Bắc Sơn đã đạt 36/39 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí quốc gia quy định về xã chuẩn NTM. Bộ mặt nông thôn vùng biên từng ngày đổi thay, kinh tế người dân dần ổn định là nền tảng cho người dân bám đất, bám biên giữ vững cột mốc nơi miền biên cương phía Bắc của Tổ quốc.
Văn Đức

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản