Dự án nhỏ, hiệu quả lớn

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh về việc thực hiện xây dựng mô hình dân vận khéo, đến nay, Hội nông dân xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, đã xây dựng Tổ trồng màu gắn với chăn nuôi bò thịt ở ấp Đường Liếu.


Sau 2 năm thực hiện, mô hình đã góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, cổ vũ phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi trong hội viên nông dân và xây dựng kết cấu hạ tầng ở địa phương.

Mô hình chăn nuôi bò của gia đình Thạch Chòn.


Đường Liếu là một ấp vùng nông thôn sâu của xã Ngũ Lạc, với 325 hộ, 1.428 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc Khmer. Các hộ dân ở đây đều làm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Không ít hộ dân gặp nhiều khó khăn, do thiếu nguồn vốn và tư liệu sản xuất. Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế gia đình của các hộ nông dân, Hội nông dân xã Ngũ Lạc đã xây dựng dự án trồng màu gắn với chăn nuôi bò thịt. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, dự án được triển khai thực hiện ở Tổ hợp tác trồng màu ấp Đường Liếu. Dự án được giải ngân vào tháng 8/2013, với 23 hội viên nông dân là đồng bào dân tộc Khmer tham gia, tổng số vốn đầu tư hơn 400 triệu đồng, trong đó có 20 hộ được hỗ trợ 17 triệu đồng, 3 hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng, thời gian hỗ trợ là 12 tháng.

Hội nông dân tỉnh Trà Vinh hỗ trợ tiền để nông dân chăn nuôi bò.


Sau 2 năm đầu tư, đến nay lợi nhuận thu được là hơn 856,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tổng lãi thu được là 320 triệu đồng, bình quân mỗi hộ tham gia nuôi bò lãi từ 13 đến 15 triệu đồng/năm.

Anh Thach Chòn một nông dân, cho biết: Được Hội nông dân xã đầu tư 17 triệu đồng cùng với nguồn vốn tự có, gia đình anh đã mua 2 con bò sinh sản. Hiện nay, đàn bò gia đình tăng lên 6 con, mới đây gia đình đã bán 2 con được hơn 50 triệu đồng. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu thức ăn cho bò gia đình đã bố trí trồng 1,5 công cỏ, trồng ớt chỉ thiên và đậu xanh, bình quân mỗi công đất trồng màu gia đình thu được hơn 6 triệu đồng/vụ, sau khi đã trừ chi phí.

Với hiệu quả kinh tế sau 1 chu kỳ nuôi bò thịt tại địa phương, Hội Nông dân xã đã lập kế hoạch, xây dựng Dự án tái cấp vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các hộ nông dân có nhu cầu ở địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Tân

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản