Đắk Lắk có hợp tác xã du lịch... voi

Đó là Hợp tác xã du lịch buôn Jun, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk (Đắk Lắk). Những xã viên người dân tộc M’nông ở đây đã đóng góp 22 con voi nhà để làm du lịch. Đây cũng là Hợp tác xã du lịch “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam có đàn voi nhà làm du lịch đông nhất, nổi tiếng trong, ngoài nước.

Voi nhà tham gia phục vụ khách du lịch ở Đắk Lắk. Ảnh: TNQ


Chủ nhiệm Hợp tác xã du lịch buôn Jun, ông Bùi Văn Đức cho biết, hợp tác xã được thành lập từ năm 2001, số vốn ban đầu chỉ có 550 triệu đồng cộng với 22 con voi nhà và 24 xã viên (vừa là chủ voi). Lúc đầu, nhiều gia đình hồ nghi trong việc đưa voi nhà vào làm ăn theo kiểu hợp tác xã kiểu cũ, sợ rằng đàn voi sẽ trở thành tài sản chung hoặc “cha chung không ai khóc” để voi thiếu ăn, không được chăm sóc sẽ chết dần, chết mòn. Thế nhưng, qua cách làm của hợp tác xã, xã viên cũng chính là chủ voi nên ai cũng hài lòng.

Voi tuy vào hợp tác xã nhưng vẫn là tài sản riêng của các hộ xã viên, voi tham gia hợp tác xã như một phương tiện sản xuất để hợp tác xã du lịch buôn Jun hình thành nên sản phẩm du lịch độc đáo, đó là du lịch trên lưng voi để khám phá thắng cảnh nổi tiếng của hồ Lắk, các ngọn thác nguyên sơ của vùng núi rừng Chư Yang Sin, cưỡi voi thăm buôn làng cổ M’nông bên hồ Lắk, Biệt điện Bảo Đại...Mỗi lần khách du lịch đăng ký nhu cầu cưỡi voi, hợp tác xã lại điều động xã viên luân phiên cung cấp voi.

Theo Chủ nhiệm Bùi Văn Đức, mỗi tháng hợp tác xã đón từ 1.000 đến 1.500 lượt khách du lịch, trong đó có trên 50% là khách du lịch nước ngoài và điều thú vị là đoàn khách nào đến cũng đặt tour cưỡi voi thưởng lãm các danh lam thắng cảnh của huyện Lắk. Mỗi lượt chở khách du lịch với thời gian từ 1 - 1,5 giờ đồng hồ, chủ voi thu được từ 200.000 - 250.000 đồng và bình quân mỗi con voi mang lại thu nhập cho mỗi xã viên (chủ voi) từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng trở lên.

Quang Huy

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản