“Cắt cơn” cho Nậm Củm

Ngay từ sáng sớm ngày 25/6, chúng tôi có mặt tại bản Nậm Củm để chứng kiến ngày điều trị methadone đầu tiên cho những người nghiện hút. Mặc dù trời mưa khá to, nhưng đến 8 giờ 30 phút đã có 24/26 người nghiện đến uống methadone. Số còn lại, do nhà có tang, nên chưa tham gia điều trị.

Bác sĩ Trần Quốc Bình, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu cho biết: “Tổ công tác của chúng tôi đã “cắm” tại bản mấy ngày nay, để tuyên truyền cho những người nghiện hiểu tác hại của việc hút thuốc phiện, đồng thời giải thích về tác dụng của việc điều trị bằng methadone, cũng như vận động họ đi uống thuốc đúng ngày”.

Tư vấn sức khỏe trước khi điều trị bằng methadone.


Hai vợ chồng anh Lò A Diêm và chị Bàn Thị Nghĩa cùng đến uống methadone. Anh Diêm tâm sự: “Mỗi ngày chi phí cho việc hút thuốc phiện hết hơn 100.000 đồng. Đấy là vợ tôi chỉ hút sái thuốc. Hút thuốc phiện đã khiến chúng tôi bỏ bê ruộng nương, gia đình nghèo túng. Tiền và gạo được hỗ trợ của Nhà nước đều dùng để mua thuốc hút dần. Được điều trị bằng methadone không mất tiền, lại cai được thuốc phiện, chúng tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi sẽ không bỏ điều trị ngày nào, quyết tâm từ bỏ thuốc phiện, để phát kinh tế gia đình, lo cho mấy đứa nhỏ học hành”.

“Thực tế, đồng bào Mảng ở Nậm Củm nghiện hút nhiều là do lạm dụng thuốc phiện, ốm đau, bệnh tật không đi khám bác sĩ, mà dùng thuốc phiện để chữa trị, thậm chí đi nương về mệt cũng hút, phụ nữ sinh con thấy trong người khó chịu cũng hút. Đó chính là nguyên nhân của việc số người nghiện tăng cao, bởi họ không ý thức được lạm dụng thuốc phiện sẽ gây nghiện”, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè nhận định.

“Tổ điều trị methadone sẽ trực tiếp cho người nghiện uống đến hết tháng 12/2015, sau đó sẽ chuyển giao cho y, bác sĩ của huyện và xã. Việc uống methadone phải có sự chứng kiến của y, bác sĩ, nên không thể giao cho người nghiện tự uống”, bác sĩ Bình cho biết thêm.

Theo ông Trần Đức Hiển, để phát triển kinh tế, xã hội bản Nậm Củm, trước tiên là phải cai nghiện được cho đồng bào. Huyện đã thành lập 3 tổ công tác gồm: Tổ chỉ đạo tuyên truyền vận động, nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức xã hội, đoàn thể; Tổ vận động xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới; Tổ chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo an ninh, trật tự và chỉ đạo thực hiện chính sách và tổ giúp việc. Các tổ này đều do các lãnh đạo chủ chốt của huyện làm tổ trưởng. Việc làm đầu tiên là cho người nghiện uống methadone, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt. Cán bộ khuyến nông, khuyến lâm rà soát lại diện tích ruộng ở Nậm Củm và hướng dẫn đồng bào thâm canh cây lúa nước.

Uống methadone dưới sự giám sát của y, bác sĩ.


“Nếu bà con thâm canh đúng kỹ thuật, đúng vụ trên 4 ha lúa nước của bản sẽ giúp đồng bào đảm bảo được lương thực cả năm. Huyện cũng đã hướng bà con phát triển kinh tế rừng, để có tiền dịch vụ môi trường, rừng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Huyện Mường Tè cũng đã giao cho các cơ quan phụ trách từng hộ gia đình bằng những việc cụ thể như: Giúp bà con vệ sinh bản làng, trong gia đình; tư vấn phát triển kinh tế, xã hội hướng tới xóa đói, giảm nghèo”, ông Trần Đức Hiển cho biết.

“Sau 6 tháng triển khai các tổ thực hiện cai nghiện, phát triển kinh tế, xã hội bản Nậm Củm, đến tháng 12/2015 sẽ tổ chức đánh giá, rà soát lại hiệu quả. Nếu cần tiếp tục “cắm” tại bản, chủ tịch huyện sẽ ra quyết định tiếp theo”, ông Hiển cho biết thêm.

Cũng theo ông Trần Đức Hiển, để tránh lây lan tình trạng nghiện hút sang những người khác và địa bàn xung quanh, thì công tác tuyên truyền, vận động là mấu chốt, để người dân hiểu vấn nạn ma túy ảnh hưởng đến giống nòi, xóa đói giảm nghèo, ảnh hưởng đến tương lai của con cháu. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý tốt người nghiện, xóa các tụ điểm ma túy và việc trồng cây thuốc phiện.


Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản