Cần sớm đầu tư xây dựng đường liên xã ở huyện miền núi Sơn Dương

Từ nhiều năm nay, tuyến đường liên xã duy nhất nối liền hai xã Thiện Kế, Hợp Hòa với thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang có tổng chiều dài gần 20 km bị xuống cấp nghiêm trọng. Trên đoạn đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi khiến việc giao thương của người dân, học sinh đến trường gặp nhiều khó khăn.

Đường liên xã bị xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều việc đi lại của người dân.

Tuyến đường này được đầu tư trải cấp phối từ năm 2003 nhưng do nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng hàng năm chỉ có 18 triệu đồng/km, không đáp ứng được nhu cầu nên ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Anh Ông Á Sinh, dân tộc Hoa, thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa cho biết: Đường xuống cấp ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nông sản, hàng hóa của bà con làm ra thường xuyên bị thương lái ép giá, phải bán với giá rẻ, thậm chí rất khó bán. Ngoài ra, người dân trong xã phải chịu mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, chăn nuôi, làm nhà…đắt hơn những nơi khác vì đường khó đi, công vận chuyển cao.

Còn theo chị Phùng Thị Hằng, thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa, các cháu nhỏ trong thôn nếu học tiểu học, trung học cơ sở phải đi 4 km để đến trường, ở cấp trung học phổ thông các cháu phải đi 10 km mới tới trường. Trời nắng đi lại đã khó khăn, nếu trời mưa các cháu phải nghỉ học vì đường ngập nước, lầy lội...

Người dân trong xã Hợp Hòa cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp. Một số đơn vị cũng đã cử đoàn về khảo sát, kiểm tra nhưng đến nay đường vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Bà con trong xã mong muốn các cấp, ngành trong tỉnh sớm quan tâm, đầu tư xây dựng tuyến đường để người dân đi lại được thuận tiện, học sinh đến trường bớt khó khăn hơn.

Bí thư Đảng ủy xã Hợp Hòa Triệu Thanh Hải cho biết: Xã Hợp Hòa có 12 thôn, trong đó 9 thôn thuộc thôn đặc biệt khó khăn. Những năm qua, đường xuống cấp khiến việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. Người dân thường xuyên phải chịu cảnh mua đắt, bán rẻ do đường khó đi, các thương lái không muốn đến xã để kinh doanh, trao đổi hàng hóa. 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã đã khó càng thêm khó (hiện xã Hợp Hòa còn 38,4% hộ nghèo); việc xây dựng, hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã cũng bị ảnh hưởng…

Theo ông Hải, nhiều năm nay, mỗi đợt tiếp xúc cử tri, xã đều có kiến nghị lên cấp trên, mong sớm được đầu tư làm đường mới cho người dân nhưng do khó khăn về kinh phí đầu tư, đến nay, con đường vẫn chưa được xây dựng. Chính quyền và nhân dân xã Hợp Hòa rất mong các cấp, ngành xem xét sớm đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Hợp Hòa, Thiện Kế với thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương giúp bà con đi lại thuận lợi, đồng thời tạo “động lực” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin, ảnh: Vũ Quang Đán (TTXVN)
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản