Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới

Huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Nghị Quyết số 03/2014/NQ-HĐND10 về việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2014 - 2020.

Mục tiêu nhằm huy động sức mạnh của toàn xã hội nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa riêng có của các DTTS góp phần để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS gắn với tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Phát huy vai trò của các chủ thể văn hóa trong phát triển văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn huyện.

Các chỉ tiêu đến năm 2020: Về văn hóa vật thể, phấn đấu 100% xã có nhà văn hóa truyền thống kết hợp hiện đại (Moong, Roong, Gươl). Chọn ba xã có dân tộc Tà Ôi, dân tộc Pa Cô và dân tộc Cơ Tu để tập trung đầu tư bảo tồn không gian văn hóa truyền thống: Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. 100% xã dân tộc thiểu số bảo tồn, giữ gìn và phát huy các kiến trúc nhà mồ truyền thống. 100% xã DTTS sưu tầm, bảo tồn và trưng bày các sản phẩm văn hóa vật thể tại nhà văn hóa truyền thống địa phương. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đóng góp, hiến tặng hiện vật và các loại công cụ lao động. Vận động 100% người DTTS sử dụng trang phục thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình vào các ngày lễ, hội; Ariêu Aza; Ariêu Piing; Ariêu Car và các sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước. Đề nghị công nhận dệt Zèng là di sản văn hóa vật thể cấp quốc gia.

Về văn hóa phi vật thể, tổ chức các Lễ hội truyền thống tiêu biểu định kì ở cấp huyện, xã, thôn và dòng họ như: Ariêu Car, Ariêu Aza, Ariêu Piing… Tiếp tục đề nghị công nhận Ariêu Aza là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 100% tiếng nói của DTTS ở huyện A Lưới được bảo tồn, giữ gìn và phát huy. Tuyên truyền, vận động 100% con em là người DTTS nói được tiếng dân tộc mình. Tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn và xuất bản chữ viết, tục ngữ, ca dao, câu đố, truyện cổ của các DTTS. Xây dựng quy trình tổ chức các lễ hội truyền thống bằng song ngữ Pa Cô - Việt, Tà Ôi - Việt và Cơ Tu - Việt. Sưu tầm các điệu múa, dân ca, nhạc cụ đưa vào tập luyện và biểu diễn thường xuyên để giữ gìn, phát huy và phục vụ công chúng. Phổ biến rộng rãi các ca khúc hát về Đảng, Bác Hồ và quê hương A Lưới bằng tiếng Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu tại các xã, thị trấn, cơ quan, trường học. Sưu tầm và bảo tồn tên làng, tên sông, tên núi, các địa danh. Phát huy các giá trị tư tưởng theo Đảng và Bác Hồ, việc lấy họ Bác Hồ làm họ của mình trong đồng bào các DTTS...

N.Lành

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản