200 nghệ nhân dân tộc thiểu số Tây Nguyên phục dựng nghi lễ truyền thống

Trong hai ngày 11 và 12/3, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn hóa thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Nguyên tổ chức phục dựng các nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu cồng chiêng.

Nghi lễ trong Lễ hội cầu mưa - Mừng mùa (dân tộc Ê Đê). Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Các nghi lễ được phục dựng gồm: Lễ cầu mưa và Lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Ê đê, Lễ bắt máng nước của dân tộc Sê Đăng, Lễ mừng lúa mới của dân tộc K’ho, Lễ cưới xin của dân tộc M’Nông và Lễ cúng nhà rông mới của người Ba Na.

Tham gia phục dựng các nghi lễ có 200 nghệ nhân người đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk  huyện Buôn Đôn, kết hợp với diễn tấu cồng chiêng và múa dân gian. 

Nông và Lâm Đồng. Các nghi lễ được thực hiện tại buôn Ako Dhong, buôn KoTam, thành phố Buôn Ma Thuột và xã KrôngNa.

Nghi lễ là một nét đẹp văn hóa "tâm linh" của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Việc phục dựng các nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu cồng chiêng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; lưu giữ thắt chặt tình đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữ con người với thiên nhiên. Đồng thời, góp phần tuyên truyền quảng bá, bảo tồn Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là phi vật thể của nhân loại.

Việc phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2017.

Phạm Cường (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản