tin mới

 • Bảo tồn tiếng nói, chữ viết để giữ gìn bản sắc dân tộc

  Bảo tồn tiếng nói, chữ viết để giữ gìn bản sắc dân tộc

  Tiếng nói, chữ viết là hồn cốt của mỗi tộc người. Nhưng trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đã quên tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Việc bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số là việc quan trọng, góp phần gìn giữ gìn bản sắc văn hóa của mỗi tộc người.

 • Thầy thuốc quân hàm xanh chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng biên

  Thầy thuốc quân hàm xanh chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng biên

  Những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, lực lượng biên phòng tỉnh Sơn La còn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc vùng biên. Những thầy thuốc mang quân hàm xanh đã giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe, phát huy hiệu quả việc chữa bệnh ban đầu tại tuyến cơ sở.

 • Mô hình 'Cô đỡ thôn, bản' phát huy hiệu quả tại cộng đồng

  Mô hình 'Cô đỡ thôn, bản' phát huy hiệu quả tại cộng đồng

  Sau hơn 25 năm hình thành, phát triển mạng lưới “Cô đỡ thôn, bản”, cả nước hiện có gần 3.000 cô đỡ thôn, bản là người dân tộc thiểu số, được đào tạo để tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn tại thôn, bản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ, trẻ sơ sinh ở các vùng sâu, vùng xa.

 • Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

  Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

  Những năm qua, ngoài vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) còn đẩy mạnh tuyên truyền đồng bào Mông bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình, trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

 • Nâng cao nhận thức phòng chống dịch COVID-19 của đồng bào dân tộc thiểu số

  Nâng cao nhận thức phòng chống dịch COVID-19 của đồng bào dân tộc thiểu số

  Ngày 26/2, thông tin từ Sở Y tế Yên Bái cho biết, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và nâng cao nhận thức về phòng chống dịch cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái tích cực tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng chống hiệu quả.

 • Giữ nét đẹp hoang sơ của Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

  Giữ nét đẹp hoang sơ của Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

  Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, mang đậm nét hoang sơ. Nơi đây còn lưu giữ nhiều loài động, thực vật quý, hiếm có giá trị về nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen và giáo dục môi trường. Vì vậy, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được coi là nhiệm vụ hàng đầu của Ban Quản lý rừng đặc dụng, Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén.

 • Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số

  Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số

  Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã có nhiều chính sách quan tâm phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số trên địa bàn để hài hòa nguồn nhân lực địa phương, qua đó tạo sự đồng thuận, đoàn kết, tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và nhân dân trong tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

 • Hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số

  Hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản số 458/BVHTTDL-VHDT hướng dẫn thực hiện hỗ trợ phục dựng lễ hội các dân tộc thiểu số thuộc Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2020. 

 • Thành tỷ phú phố núi nhờ trồng phong lan

  Thành tỷ phú phố núi nhờ trồng phong lan

  Nhiều hộ dân ở phố núi Tuyên Quang đã vươn lên làm giàu, trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ trồng phong lan.

 • Độc đáo Lễ Tẩu sai của dân tộc Dao Tiền ở Cao Bằng

  Độc đáo Lễ Tẩu sai của dân tộc Dao Tiền ở Cao Bằng

  Lễ Tẩu sai (Cấp sắc 12 đèn) là đại lễ tôn vinh sự trưởng thành của đồng bào Dao Tiền ở Cao Bằng.

 • Triển khai Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Triển khai Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Chính phủ vừa ban hành Quyết nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

 • Kon Plông tận dụng thế mạnh để xây dựng nông thôn mới

  Kon Plông tận dụng thế mạnh để xây dựng nông thôn mới

  Là một huyện nghèo của tỉnh Kon Tum nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Kon Plông đã và đang vững vàng những bước đi trên tiến trình xây dựng bộ mặt nông thôn mới giữa cao nguyên xanh mướt.

 • Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô

  Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô

  Đồng bào các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở tỉnh Quảng Trị sinh sống tập trung chủ yếu ở hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa và một số xã ở phía Tây của các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh với trên 85.000 người. Chính quyền tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng, hỗ trợ sinh kế giúp người dân nơi đây thoát nghèo.

 • 'Cuộc chiến' đẩy lùi hủ tục lạc hậu ở vùng cao Lào Cai

  'Cuộc chiến' đẩy lùi hủ tục lạc hậu ở vùng cao Lào Cai

  Để thay đổi tập quán lạc hậu của đồng bào các dân tộc thiểu số, vấn đề quan trọng là phải phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đó là kinh nghiệm quan trọng trong “cuộc chiến” chống hủ tục ở vùng cao Lào Cai… 

 • Trăn trở 'vùng trắng', 'già hóa' đảng viên - Bài 1: Khan hiếm 'hạt giống đỏ'

  Trăn trở 'vùng trắng', 'già hóa' đảng viên - Bài 1: Khan hiếm 'hạt giống đỏ'

  Với các thôn, bản hẻo lánh ở biên cương, nơi bà con các dân tộc thiểu số dồn tâm sức, ý chí cho mưu sinh hằng ngày thì việc tạo nguồn “hạt giống đỏ”, phát triển Đảng viên mới lại càng khó khăn hơn.

 • Trăn trở 'vùng trắng', 'già hóa' đảng viên - Bài 2: 'Phía sau' những đảng viên điều động

  Trăn trở 'vùng trắng', 'già hóa' đảng viên - Bài 2: 'Phía sau' những đảng viên điều động

  Để xóa xã “trắng” đảng viên và củng cố cơ sở đảng góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới, một biện pháp mang tính trước mắt được đưa ra là điều động, tăng cường đảng viên từ nơi khác về làm nòng cốt, đảm bảo mỗi một thôn, bản, tổ dân phố đều có một chi bộ độc lập, sau đó tìm nguồn phát triển tại chỗ.

 • Trăn trở 'vùng trắng', ' già hóa' đảng viên - Bài cuối: Cho xứng Lời tuyên thệ

  Trăn trở 'vùng trắng', ' già hóa' đảng viên - Bài cuối: Cho xứng Lời tuyên thệ

  Thực tế tại các thôn, bản nơi biên giới cho thấy, những đòi hỏi về rà soát, sàng lọc, đưa ra khỏi đảng những đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu, chất lượng.

 • Đảng viên trẻ người Ê Đê tâm huyết với hoạt động cộng đồng

  Đảng viên trẻ người Ê Đê tâm huyết với hoạt động cộng đồng

  Nhiều năm nay, đảng viên trẻ người Ê Đê Y Hlý Niê Kdăm, 31 tuổi, Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, đã miệt mài cống hiến sức trẻ cho các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Những việc làm của anh tạo được niềm tin yêu của nhân dân địa phương.

 • Những người 'say nghề' chữa bệnh cho cồng chiêng

  Những người 'say nghề' chữa bệnh cho cồng chiêng

  Ở Tây Nguyên, cồng chiêng được xem là linh hồn của các buôn làng. Theo đó, có những người con sinh ra để làm nghề “bác sĩ” - khám, chữa bệnh cho cồng chiêng mỗi khi chúng hư hỏng, lạc tông nhạc.

 • Thanh Hóa: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông đặc biệt khó khăn

  Thanh Hóa: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông đặc biệt khó khăn

  Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng các chương trình đề án, mô hình giảm nghèo, cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông tại huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, đã ổn định hơn, nhiều công trình đường làng, ngõ xóm được xây mới, các mô hình phát triển kinh tế mới được thực hiện hiệu quả, giúp người dân nâng cao thu nhập.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN