Dịch COVID-19: Hướng dẫn cách ly y tế với phi công bay quốc tế

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thực hiện một số nội dung đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

Chú thích ảnh
Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Theo đó, đối với chuyến bay quốc tế quay đầu về ngay, phi công không nhập cảnh và lưu trú qua đêm tại nước ngoài, đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 trên chuyến bay chở hàng hóa; chuyến bay quốc tế chở hành khách đáp ứng điều kiện toàn bộ hành khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay, phi công tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất kể từ ngày về địa phương. Trong thời gian này, phi công được thực hiện chuyến bay nội địa và quốc tế tiếp theo; đồng thời phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với chuyến bay chở khách mà có hành khách chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19, phi công thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh.

Trong thời gian này, phi công được thực hiện chuyến bay nội địa và quốc tế tiếp theo nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 24 giờ trước chuyến bay và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với chuyến bay quốc tế không quay đầu về ngay, phi công lưu trú qua đêm tại nước ngoài, đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19: Nếu là chuyến bay chở hàng hóa; chuyến bay quốc tế chở hành khách đáp ứng điều kiện toàn bộ hành khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay thi phi công thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh.

Trong thời gian này, phi công được thực hiện chuyến bay quốc tế tiếp theo nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 24 giờ trước chuyến bay và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với chuyến bay chở khách mà có hành khách chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19, phi công thực hiện cách ly tập trung vòng 7 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến bay, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Trong thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe, phi công được thực hiện chuyến bay quốc tế tiếp theo nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 24 giờ trước chuyến bay và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

TTXVN/Báo Tin tức
Hà Nội đảm bảo thực phẩm cho thôn Bạch Trữ bị cách ly y tế
Hà Nội đảm bảo thực phẩm cho thôn Bạch Trữ bị cách ly y tế

Ngày 2/11, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội), cho biết, ổ dịch tại thôn Bạch Trữ thuộc xã Tiến Thắng hiện có 62 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN