Quy tắc giãn cách 'một chiều' trong tập luyện thể dục thể thao 'mùa COVID-19'

Vụ Thể dục Thể thao Quần chúng và các chuyên gia trong lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) đưa ra khuyến cáo thực hiện vận động khi ở nhà trong mùa dịch COVID-19 để duy trì cả thể chất và tinh thần.

Chú thích ảnh
Người tập cần đeo khẩu trang khi tập luyện nơi công cộng và nghiêm túc thực hiện quy tắc “một chiều” trong tập luyện thể dục thể thao. Ảnh: XM

Tập luyện thể dục thể thao đúng cách là bí quyết duy trì sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch phòng chống COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, trước và sau khi tập luyện, người tập cần thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn); vệ sinh thông thoáng cơ sở tập luyện và lau rửa, khử trùng bề mặt các thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao.

Người tập chỉ tiến hành tập luyện thể dục thể thao với các hình thức và nội dung phù hợp (trong nhà, ngoài trời, trong các cơ sở tập luyện) sau khi ăn và kết thúc tập luyện trước bữa ăn ít nhất 30 phút; thời gian tập luyện ít nhất 3 buổi/tuần, không quá 2 lần/ngày, mỗi buổi từ 30 - 60 phút.

Đáng chú ý, trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, người tập cần đeo khẩu trang khi tập luyện nơi công cộng và nghiêm túc thực hiện quy tắc “một chiều” trong tập luyện thể dục thể thao. Quy tắc "một chiều" áp dụng cho người tập chạy, đi bộ, đứng tập luyện các bài thể dục, và các loại hình tập luyện có đông người cùng tập bao gồm giữ cự ly cùng một chiều giãn cách tối thiểu 2 m trở lên và giãn cách trên cùng 1 chiều.

Trang thiết bị, dụng cụ và trang phục tập luyện phải phù hợp với cá nhân và nội dung, hình thức tập luyện để đảm bảo hiệu quả và an toàn, phòng tránh tai nạn, chấn thương

Chú thích ảnh
9 nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao mùa dịch COVID-19 do Vụ Thể dục Thể thao Quần chúng khuyến cáo. Ảnh: Tổng cục TDTT

Việc tập luyện thể dục thể thao mùa COVID-19 có mục đích chính là duy trì sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch nên người tập cần hướng đến chọn lựa các bài tập, các môn thể thao tác động đến hệ tuần hoàn, hô hấp là chính. Các môn thể thao đươc các chuyên gia khuyến khích chọn lựa các môn loại hình vận động như đi bộ, chạy chậm, thể dục tay không, yoya, đạp xe đạp, các bài tập biểu diễn võ thuật, các môn Thể thao đối kháng có cự ly giãn cách hợp lý như cầu lông, bóng bàn, quần vợt với lượng vận động hợp lý phù hợp với người tập luyện.

Bên cạnh đó, người tập luyện thể dục thể thao cũng cần tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế, nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang dừng tập luyện và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám và xác định nguyên nhân.

Người dân có thể thực hiện khai báo y tế trực tuyến trên trang https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi và thường xuyên cập nhập tình trạng sức khỏe của bản thân; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Thông tin từ Vụ Thể dục Thể thao Quần chúng (Tổng cục Thể dục Thể thao), các bài tập với những chỉ dẫn tập luyện có thể tham khảo từ địa chỉ: https://tdtt.gov.vn; http://thethaochomoinguoi.com.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Năm 2020: Hoàn thành 300 clip hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao cho người Việt
Năm 2020: Hoàn thành 300 clip hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao cho người Việt

Thực hiện nhiệm vụ tăng cường hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao (TDTT) nâng cao sức khỏe và vệ sinh an toàn, phòng chống dịch bệnh, ngành Thể thao đã có kế hoạch cụ thể về việc xây dựng, phổ biến tài liệu hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao giai đoạn 2020 - 2025.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN