Hãy ở lại, thầy Park!

Việc gia hạn hay chấm dứt hợp đồng (thời hạn 1,5 năm) với HLV Park Hang-seo đang là vấn đề nóng nhất của bóng đá Việt Nam, trước thềm VCK AFC Asian Cup 2019.

Chú thích ảnh
Khán giả Việt Nam rất yêu thầy Park, dù biết rằng thành công của đội tuyển Việt Nam là nỗ lực chung. Ảnh: TTXVN

Chắc chắn VFF, cao hơn là Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đang được người hâm mộ kỳ vọng sẽ có những quyết sách đúng đắn về bản hợp đồng đã hết nửa chặng đường với HLV Park Hang-seo, sau những thành công mà thuyền trưởng người Hàn Quốc đem lại cho bóng đá Việt Nam trong năm 2018. Đây là câu chuyện vừa tế nhị, vừa nhân văn và ai cũng muốn mối lương duyên được tiếp tục đơm hoa vì ông Park luôn thể hiện là người trước sau vẹn tròn.

Hiện, một phần quỹ lương (12.000 USD/tháng) cho các HLV hay chuyên gia nước ngoài làm việc ở các cấp độ đội tuyển quốc gia Việt Nam vẫn được phía Tổng cục TDTT chi trả. Số còn lại, hoặc do Mạnh thường quân đóng góp (như trường hợp của bầu Đức chẳng hạn) hoặc VFF phải tự tìm nguồn xoay trở. Đấy là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Vương Bích Thắng.

Khi đặt bút ký hợp đồng thời hạn 2 năm với HLV Park Hang-seo, đã không có nhiều ý kiến thắc mắc, rằng tại sao lại có hợp đồng ngắn hạn như vậy, với "thuyền trưởng" đội tuyển Việt Nam. Cho đến khi ông Park đem lại những thành công ngoài mong đợi, từ ngôi á quân U23 châu Á, đến suất chơi bán kết ASIAD 18 và gần nhất là chức vô địch lần thứ 2 trong lịch sử bóng đá tại AFF Suzuki Cup 2018, và giờ đang chuẩn bị bước vào AFC Asian Cup 2019, tất cả mới rộ lên. "Cần phải giữ bằng được ông Park", đây là ý kiến chung.

Thực ra, việc cựu HLV Nguyễn Hữu Thắng giữa đường đứt gánh, đấy là điều nằm ngoài kế hoạch. Ông Park được mời đóng thế, cũng như việc cầu tướng đánh trận vậy. Chúng ta có ít nhất 3 giải đấu quan trọng trong năm 2018, như đã nhắc ở trên, nhưng thực tế chỉ thực sự chú trọng AFF Suzuki Cup. Sân chơi tầm châu lục trong quá khứ vẫn chỉ là cơ hội để học hỏi với bóng đá Việt Nam, đặc biệt là bóng đá trẻ, bất kể U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn từng vào bán kết U19 châu Á và dự FIFA U20 World Cup 2017.

Thành công của ông Park với bóng đá Việt Nam chính là chìa khóa, là yếu tố then chốt, đặt VFF lên bàn cân. Từ vai trò đóng thế, làm ngắn hạn, ông Park giờ là người hùng của bóng đá Việt, được Hàn Quốc tặng danh hiệu và ông chính là cầu nối gói kích cầu hoàn hảo để chính phủ nước này quyết định miễn visa cho công dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Công lao của vị HLV xứ Hàn là rất lớn và có lẽ không biết đến lúc nào mới lặp lại. Đây là một thực tế không cần bàn cãi. Thế nên, nếu sau AFC Asian Cup 2019 (dù thành công hay thất bại), ông Park nói lời chia tay bóng đá Việt Nam, vì lý do gì đi chăng nữa thì cũng không bất ngờ.

Trong quá khứ, ngoại trừ bộ đôi HLV Alfred Riedl và Henrique Calisto, được dùng lại hơn một nhiệm kỳ, VFF thường không có chủ trương gia hạn hợp đồng. Nhưng, với thầy Park thì khác, bởi ông quá tình cảm, quá yêu bóng đá Việt Nam. Quan trọng hơn, thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam hiện nay cần được kế thừa, phát triển hào khí, chuyên môn.

Mỗi HLV đều ứng với một giai đoạn lịch sử nhất định của nền bóng đá, song, nếu không thể níu chân được vị tướng đánh trận tài ba như Park Hang-seo, thì quả là phí. 

Hãy ở lại, thầy Park, khi ở tất cả người Việt yêu quý ông!

Theo Thể thao & Văn hóa
Thách thức vẫn chờ HLV Park Hang-seo
Thách thức vẫn chờ HLV Park Hang-seo

Để miêu tả về HLV Park Hang-seo trong năm 2018 thì có lẽ không từ nào thích hợp hơn từ “Midas”, bởi ông Park chẳng khác gì Midas, vị vua trong thần thoại Hy Lạp có khả năng biến mọi thứ mà ông chạm vào thành vàng. Chỉ có điều, thách thức trong năm 2019 với HLV người Hàn Quốc chẳng hề nhỏ đi, nếu không muốn nói là còn lớn hơn nhiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN