Giải đua được cấp phép phải tạm dừng do huyện báo hoãn… nội bộ

Trong 3 ngày qua, dư luận xã hội đang quan tâm vụ việc một giải đua mô tô địa hình tại tỉnh Lâm Đồng bị UBND huyện tạm hoãn ngay trước giờ khai mạc, đồng thời Ban Tổ chức Giải, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng (đơn vị đồng ý cho tổ chức Giải) không được nhận thông báo gì về việc tạm hoãn này.

Chú thích ảnh
Công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc. Ảnh: TTXVN phát

Giải đua thực hiện đúng trình tự thủ tục

Theo các văn bản của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có liên quan: Giải đua xe mô tô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop tổ chức trong 2 ngày 11 - 12/5, tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Để chuẩn bị cho Giải đua, đơn vị tổ chức đã thực hiện các thủ tục để chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

Cụ thể, ngày 24/4/2024, UBND huyện Bảo Lâm đã có văn bản số 1347/UBND thống nhất chủ trương cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop (địa chỉ ở 314 Phạm Văn Đồng, phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Giải đua xe mô tô địa hình Núi Xanh Enduro tại thôn Tiền An, xã Lộc Đức “nếu được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cấp phép”.

Đến ngày 26/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng ban hành văn bản số 747/SVHTTDL-QLTDTT, đồng ý cho Công ty trên tổ chức Giải đua.

Tiếp đó ngày 6/5, UBND huyện Bảo Lâm có văn bản số 1525/UBND-VX gửi Công an huyện, Trung tâm Y tế, UBND xã Lộc Đức, yêu cầu các đơn vị này hỗ trợ lực lượng, đảm bảo an ninh cho Giải đua. Ngày 7/5, UBND huyện Bảo Lâm đã ban hành Giấy mời số 96/GM-UBND mời các cơ quan, đơn vị trong huyện tới dự Giải đua này. Ngày 9/5, UBND huyện Bảo Lâm gửi Giấy mời số 100/GM-UBND tới các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện và đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop tới họp để phân công nhiệm vụ, phối hợp triển khai Giải đua.

Chú thích ảnh
Các tay đua tập trung nơi diễn ra giải đua. Ảnh: TTXVN phát

Ông Đỗ Minh Thiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop cho biết, cuộc họp này diễn ra từ 8 - 12 giờ ngày 10/5, do ông Trịnh Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Nội dung chủ yếu phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị phối hợp để triển khai Giải đua. Ông Thiện khẳng định, nội dung cuộc họp không hề có gì bất thường nên đơn vị tổ chức Giải khi trở về vẫn triển khai theo đúng kế hoạch như: dựng sân khấu, làm cổng chào, kê bàn ghế cho Lễ khai mạc; chuẩn bị nơi ăn nghỉ cho trên 100 tay đua cùng khách mời... Giải đua quy tụ nhiều tay đua đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước nên công tác hậu cần phải chuẩn bị chu đáo.

Huyện thông báo hoãn trong… nội bộ

Theo ông Đỗ Minh Thiện, đến 9 giờ ngày 11/5 (giờ khai mạc Giải đua), đại diện chính quyền huyện Bảo Lâm vẫn không tới dự. Sau đó, một tay đua báo tin cho ông biết, trên mạng xã hội có lan truyền Thông báo số 201/TB-UBND, phát hành chiều 10/5/2024, của Văn phòng UBND huyện Bảo Lâm, nội dung thông báo: Trước đó UBND huyện ban hành Giấy mời số 96/GM-UBND về việc tham dự Giải đua xe mô tô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024”, tuy nhiên chương trình có sự thay đổi, do đó Giải đua sẽ tạm hoãn, UBND huyện thông báo để các cơ quan, đơn vị, địa phương được biết, điều chỉnh chương trình công tác cho phù hợp. Bất ngờ nhất là thông báo này đề nơi nhận là các cơ quan, đơn vị trực thuộc huyện, không đề gửi cho Ban Tổ chức Giải cũng như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Ban Tổ chức Giải đua đã liên lạc với các lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm, nhưng không ai nghe máy. Do có trên 100 tay đua cùng hàng trăm khán giả từ nhiều tỉnh, thành phố đã tới địa điểm tổ chức Giải, nên Ban tổ chức thông báo cho mọi người sự cố trên; đồng thời cho phép các tay đua tự do chạy xe mô tô theo nhóm để khám phá, trải nghiệm đường đua. Theo ông Đỗ Minh Thiện, hoạt động này hoàn toàn không phải cuộc đua vì không có người phất cờ, không có trọng tài chấm điểm, không trao giải… Những người chơi tùy ý chạy tự do để khám phá địa hình, nhiều người còn dừng lại giữa đường chụp ảnh. Đến chiều 11/5, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Lâm cùng UBND xã Lộc Đức tới lập biên bản Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop vì tổ chức Giải đua khi chưa được sự cho phép của chính quyền.

Chú thích ảnh
Cuộc họp của UBND huyện Bảo Lâm triển khai công tác hỗ trợ Giải đua trước khai mạc giải 1 ngày. Ảnh: TTXVN phát

Khi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam trao đổi thông tin này, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết cũng rất bất ngờ khi UBND huyện Bảo Lâm thông báo hoãn Giải đua. Sở khẳng định, Giải đua hoàn toàn hợp pháp vì đều đã được Sở và UBND huyện Bảo Lâm có văn bản đồng ý. Thông báo số 201 của UBND huyện về việc hoãn giải đua chỉ mang tính chất nội bộ, vì trong thành phần gửi không có Sở cũng như đơn vị tổ chức Giải. Thậm chí, vì không biết gì về thông báo hoãn trên, 2 cán bộ đại diện cho lãnh đạo Sở vẫn đến dự buổi khai mạc Giải đua này trong sáng 11/5.

Để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc trên, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm và được yêu cầu làm việc với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện. Ông Nguyễn Tấn Minh, Trưởng phòng này cho biết, ngày 10/5, UBND huyện tổ chức cuộc họp để triển khai phối hợp tổ chức Giải đua khai mạc ngày hôm sau (11/5). Tại cuộc họp này, ông Trịnh Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đề nghị đơn vị tổ chức giải tạm dừng để khảo sát lại đường đua và hoàn thiện hồ sơ còn thiếu, hoàn thiện các nội dung đảm bảo an toàn cho người đua theo kiến nghị của Công an huyện và UBND xã Lộc Đức. Khi được hỏi tại sao Thông báo số 201 về việc hoãn tổ chức giải đua, nơi gửi không có Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng như đơn vị tổ chức giải, ông Minh nói không rõ về chuyện này vì Thông báo do Văn phòng UBND huyện phát hành…

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Đỗ Minh Thiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop khẳng định, tại cuộc họp trên, ông Trịnh Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm không hề đề cập đến việc tạm hoãn Giải đua như ông Nguyễn Tấn Minh đã nói.

Giải đua xe mô tô địa hình Lâm Đồng mở rộng "Núi Xanh Enduro 2024" trước đó đã được Ban Tổ chức thông báo rộng rãi để các vận động viên trong và ngoài nước đăng ký tham gia, lệ phí 1,2 triệu đồng/người. Giải đua diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/5, có 5 hạng thi gồm: hạng xe chuyên nghiệp, hạng xe bán chuyên nghiệp, hạng xe phong trào, hạng xe Adventure và hạng xe phổ thông. Mỗi hạng thi có 3 vòng đua, cự ly tối đa 5,2 km trong khu vực đỉnh cao nhất của núi Xanh.

Đến thời điểm khai mạc Giải, đã có gần 150 tay đua đăng ký. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Công ty Ducatista SP Workshop là đơn vị có kinh nghiệm tổ chức nhiều giải đua mô tô địa hình tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương khác trong cả nước…

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Hơn 70 vận động viên tranh tài tại Giải đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu lần thứ I
Hơn 70 vận động viên tranh tài tại Giải đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu lần thứ I

Ngày 2/12, UBND huyện Tân Uyên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, Ban Truyền hình tiếng dân tộc - Đài Truyền hình Việt Nam, Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam tổ chức Giải đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu lần thứ I năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN