Trung Quốc cấm máy quét tia X toàn thân vì lo phóng xạ

Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc (MEP) đã yêu cầu dỡ bỏ hệ thống máy quét tia X toàn thân tại các sân bay và ga tàu hỏa do những nguy cơ về phóng xạ.

Ngày 13/10, phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh cho biết trong công văn khẩn gửi Cục Bảo vệ môi trường tỉnh Tứ Xuyên (DEPSP), MEP đã hối thúc DEPSP tăng cường lực lượng thực thi pháp luật, đồng thời ngừng ngay việc sản xuất, cung cấp và sử dụng các máy quét tia X toàn thân nếu không được chứng nhận về khả năng đảm bảo an toàn cho con người. 

Công văn của MEP được đưa ra sau khi một số khách du lịch phàn nàn về nguy cơ phóng xạ và việc sử dụng máy quét tia X toàn thân tại các sân bay và ga tàu tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, và các khu vực lân cận.

Sau khi nhận được công văn chỉ đạo của MEP, DEPSP cho biết Sân bay Quốc tế Song Lưu ở Thành Đô hiện bị nghi ngờ vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường khi đưa vào sử dụng hệ thống máy quét tia X toàn thân. DEPSP đã yêu cầu sân bay dỡ bỏ hệ thống này và đề nghị chính quyền Thành Đô điều tra vụ việc.

Theo MEP, mặc dù lượng phóng xạ mà mỗi người hấp thụ từ máy quét chỉ tạo ra ảnh hưởng rất nhỏ đối với cơ thể con người, nhưng Trung Quốc quốc gia đông dân nhất thế giới và lượng khách du lịch rất lớn nên việc sử dụng rộng rãi các máy quét tia X toàn thân tại các sân bay, nhà ga và bến cảng là không hợp lý. MEP tuyên bố các thiết bị phóng xạ ion không nên được ứng dụng rộng rãi trong công tác kiểm soát con người.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ đẩy nhanh việc kiểm tra an ninh tại các sân bay
Mỹ đẩy nhanh việc kiểm tra an ninh tại các sân bay

Ngày 8/2, Cơ quan quản lý an ninh giao thông vận tải Mỹ (TSA) thông báo sẽ đẩy nhanh việc kiểm tra an ninh tại các sân bay, theo đó sẽ mở rộng chương trình kiểm tra an ninh trước (PreCheck) tại hàng chục sân bay nhằm tạo thuận lợi hơn cho những du khách thường xuyên đi lại bằng máy bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN