Tổng thống Singapore tiếp theo sẽ là người gốc Malay

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, cuộc bầu cử tổng thống năm tới ở nước này sẽ được dành cho các ứng cử viên Malay (Mã Lai), dựa trên “mô hình bù lấp”.

Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên được Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra
ngày 8/11 trong buổi tranh luận trước Quốc hội về đề xuất thay đổi hệ thống bầu cử ở nước này.

Như vậy, trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 8/2017, nếu ứng cử viên gốc Malay có đủ các tiêu chuẩn để tham gia cuộc đua, Singapore sẽ có thêm một vị Tổng thống Malay nữa.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh: “Như Bộ trưởng (Thông tin và Truyền thông) Yaacob Ibrahim đã lưu ý trước quốc hội ngày 7/11, đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 46 năm kể từ khi Tổng thống đầu tiên Encik Yusof Ishak lên nắm quyền, Singapore sẽ có một vị Tổng thống gốc Malay. Tôi rất mong đợi điều này".

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích rằng, "mô hình bù lấp" có nghĩa là các cuộc bầu cử tổng thống nói chung sẽ được dành cho tất cả các ứng cử viên thuộc mọi chủng tộc, nhưng nếu một chủng tộc nào đó trong 5 lần liên tiếp không giành chiến thắng, thì cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ được dành cho các ứng cử viên thuộc chủng tộc này.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng lưu ý một trong những vấn đề khó khăn nhất trong đợt sửa đổi hiến pháp lần này của Singapore là việc bảo đảm tính đại diện đa chủng tộc trong các cuộc bầu cử tổng thống.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Độc đáo thư viện “sách sống”

    Độc đáo thư viện “sách sống”

    06:15 ngày 08/11/2016

    Không giống các thư viện truyền thống, độc giả đến với thư viện người ở nhiều nơi trên thế giới sẽ được mượn một “cuốn sách sống”, tức là những người kể chuyện, để nghe họ chia sẻ về những câu chuyện sóng gió cuộc đời của họ cũng như những kiến thức mà bạn có thể chưa bao giờ được biết đến. Thay vì đọc một cuốn sách, độc giả sẽ được nghe câu chuyện từ người thật.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản