Séc: Đề xuất quản thúc người nợ tiền nuôi con

Theo Đài Phát thanh Praha, tại Cộng hòa Séc việc trốn tránh nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn là tội hình sự phổ biến thứ hai.

Nghiêm khắc với tội trốn nghĩa vụ nuôi con là để bảo vệ trẻ em. Ảnh: Trần Quang Vinh

Ngày 29/9 ông Jeroným Tejc, Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp – Pháp luật của Hạ viện Cộng hòa Séc, đã đề xuất quản thúc tại gia những người cố tình dây dưa khoản tiền đóng góp nuôi con.

Theo Đài Phát thanh Praha, tại Cộng hòa Séc việc trốn tránh nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn là tội hình sự phổ biến thứ hai. Ông Jeroným Tejc cho rằng chỉ có cách xử phạt nghiêm khắc, trong đó có hình thức giam lỏng đối với người vi phạm, mới có thể giải quyết được tình trạng này.

Ông cũng đề xuất việc đẩy nhanh tiến trình phán quyết về nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn. Theo ông, tối đa trong vòng 4 tháng tòa án phải có phán quyết để giảm gánh nặng tài chính cho những người mẹ, người bố nuôi con một mình.

Một thực tế đáng lo ngại là số vụ ly hôn ở Cộng hòa Séc đang gia tăng và những người trẻ thì thường không muốn bị ràng buộc bởi hôn nhân mà chỉ muốn sống thử. Theo Cơ quan thống kê Séc, tuổi thọ hôn nhân trung bình tại Cộng hòa Séc là 13 năm và cứ hai đôi cưới nhau thì gần một nửa sau đó tan đàn xẻ nghé.

Trong đa số trường hợp (75%) nguyên nhân tan vỡ gia đình là sự khác biệt trong tính cách, lợi ích và quan điểm đối với cuộc sống. 57% số cặp ly hôn có con ở tuổi vị thành niên. Tỷ lệ ly hôn cao nhất (50%) được ghi nhận tại Séc vào năm 2010 và không có xu hướng giảm cho đến thời điểm hiện tại.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản