Nhật Bản tưởng niệm 71 năm Nagasaki bị ném bom nguyên tử

Sáng 9/8, tại thành phố Nagasaki đã diễn ra lễ tưởng niệm 71 năm ngày quả bom hạt nhân thứ hai giáng xuống Nhật Bản.

Buổi lễ tưởng niệm tại công viên Hoà bình thành phố Nagasaki.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, buổi lễ được tổ chức tại công viên Hoà bình thành phố Nagasaki, với sự tham gia của 53 quan khách nước ngoài, đại diện các địa phương và 5.600 người dân là những nạn nhân sống sót sau thảm họa bom nguyên tử cùng người thân trong gia đình họ.

Đúng 11h02 (giờ địa phương), tiếng chuông hoà bình ngân vang, toàn bộ người có mặt tại buổi lễ mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng do bom nguyên tử.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thị trưởng thành phố Nagasaki Tomihisa Taue đã nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hiroshima  tháng 5 vừa qua, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới nơi bị chính bom nguyên tử của nước này tàn phá.

Thị trưởng thành phố Nagasaki nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Obama đề nghị lãnh đạo các nước có vũ khí hạt nhân tới thăm nơi bị tàn phá bởi bom nguyên tử và kêu gọi các quốc gia đoàn kết hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Thị trưởng Tomihisa Taue cũng đề nghị Nhật Bản với tư cách là quốc gia duy nhất chịu tổn thất bởi vũ khí hạt nhân, cần phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, như xem xét luật an ninh quy định không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong thông điệp gửi tới lễ tưởng niệm đã đề nghị sự hợp tác giữa các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi lớp trẻ, những người lãnh đạo thế giới cần nhận thức thực tế kinh hoàng mà bom nguyên tử gây ra, để tiếp tục nỗ lực hơn nữa hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Nagasaki xác nhận trong một năm qua có 3.487 người sống sót sau thảm họa bom nguyên tử ở thành phố này đã qua đời, trong tổng số 72.230 người. Họ đều được ghi tên vào các tấm thẻ, đặt trong một chiếc hộp và lưu giữ trang trọng tại nơi tưởng niệm các nạn nhân của bom nguyên tử trong công viên Hòa bình thành phố Nagasaki.

TTXVN/Tin Tức
Vì sao ông Obama không xin lỗi vụ ném bom nguyên tử Hiroshima
Vì sao ông Obama không xin lỗi vụ ném bom nguyên tử Hiroshima

Tổng thống Obama khẳng định sẽ không xin lỗi về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima khi ông thực hiện chuyến thăm lịch sử tới thành phố này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN