Nghĩa trang ở Thái Lan chiếu phim cho người đã khuất

Một nghĩa trang của cộng đồng người Hoa ở Thái Lan đã tổ chức chiếu phim cho người đã khuất nhằm mục đích xoa dịu linh hồn của họ ở thế giới bên kia.

Chú thích ảnh
Những dãy ghế trống được sắp xếp cẩn thận tại nghĩa trang tổ chức chiếu phim ở đông bắc Thái Lan. Ảnh: X/Thaiger News

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, từ ngày 2 đến ngày 6/6, nghĩa trang vĩnh hằng tại tỉnh Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan, nơi có 2.800 ngôi mộ, đã cẩn thận xếp ghế thành hàng ngay ngắn để phục vụ những vị khách đặc biệt. Đây là buổi chiếu phim được tổ chức để tưởng nhớ linh hồn của những người đã khuất.

Tại nghĩa trang này, các ngôi mộ chủ yếu là của người gốc Hoa sinh sống ở Thái Lan. Trong các buổi chiếu phim ngoài trời, chỉ có 4 nhân viên có mặt và các bộ phim được chiếu từ 7 giờ tối đến nửa đêm mỗi ngày. Các nhân viên cũng chuẩn bị đồ ăn, đốt vàng mã, lễ bằng giấy như nhà mô hình, xe cộ, quần áo và các nhu yếu phẩm hàng ngày cho người đã khuất.

Tờ KhaoSod của Thái Lan cho biết sự kiện chiếu phim được tổ chức bởi Quỹ Sawang Metta Thammasathan để tưởng nhớ những người đã khuất và mang đến cho họ một hình thức giải trí hiện đại.

Người tổ chức sự kiện chia sẻ rằng chiếu phim cho người đã khuất sau Tết Thanh Minh hoặc trước Tết Đoan Ngọ là một phong tục truyền thống ở nhiều cộng đồng người Hoa tại Thái Lan.

Ông Yanawut Chakrawattisawang, nhà thầu của sự kiện, cho biết ban đầu ông cảm thấy sợ khi chiếu phim trong nghĩa trang. Tuy nhiên, ông mô tả trải nghiệm này vô cùng độc đáo và tích cực, vì đây là lần đầu tiên ông được cung cấp dịch vụ giải trí cho người đã khuất.

“Sự kiện chiếu phim này thực sự là một ý tưởng rất ấm áp để an ủi linh hồn những người đã khuất và người thân của họ cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn”, một người dùng Weibo chia sẻ.

Cộng đồng người Hoa ở Thái Lan, chịu ảnh hưởng lớn của Nho giáo, rất đề cao lòng hiếu thảo và tôn kính tổ tiên. Người ta tin rằng linh hồn của người đã khuất có thể vẫn lưu luyến nhân gian do những mong muốn chưa được thực hiện lúc còn sống. Bằng cách tổ chức các nghi lễ như vậy, những linh hồn này có thể được an ủi, và cảm thấy được ghi nhớ và tôn trọng.

Theo điều tra dân số quốc gia năm 2015, Phật giáo là tôn giáo lớn nhất ở Thái Lan với 94,5% dân số theo đạo này. Các Phật tử đều tin vào sự tái sinh và thế giới bên kia. Nhiều người Thái tin rằng sau khi chết, linh hồn sẽ bước vào một vòng luân hồi mới.

Do đó, hoạt động chiếu phim này được coi là một cách để an ủi người đã khuất, giúp họ ra đi thanh thản hơn.

Theo KhaoSod, tháng 12 năm ngoái, một người đàn ông Thái Lan thậm chí còn tổ chức lễ cưới với bạn gái đã mất vì bệnh bạch cầu. Cô dâu hiện diện qua một bức ảnh và một ma-nơ-canh mặc trang phục cưới truyền thống của Thái Lan. Người đàn ông bày tỏ cam kết của mình với tình yêu của họ và hy vọng sẽ an ủi tinh thần của bạn gái.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Sắc màu cuộc sống: Rực rỡ lễ hội diễu hành 'Ngày của người chết' ở Mexico
Sắc màu cuộc sống: Rực rỡ lễ hội diễu hành 'Ngày của người chết' ở Mexico

Ngày 4/11, hàng nghìn người ở thủ đô Mexico City của Mexico đã đổ xuống đường phố để tham gia lễ diễu hành đầy màu sắc nhân "Ngày của người chết", một trong những ngày lễ quan trọng nhất của quốc gia Bắc Trung Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN