Mohammed là tên phổ biến nhất thế giới

Mohammed và những biến thể của tên của đấng tiên tri sáng lập ra đạo Hồi là cái tên phổ biến nhất thế giới, với khoảng 150 triệu người trên thế giới mang tên này.

Võ sĩ quyền Anh lừng danh Muhammad Ali (ảnh: icons.com)

Mohammed có nghĩa là “người xứng đáng được ca ngợi” trong tiếng Ảrập. Tên của ông được chuyển tự thành Muhammad, Muhamad, Muhamed, Muhammed, Muhamet, Muhammet, Mohamed, Mohamad, Mohammad, Mahammud, Mahomet, Mahoma, Mamadou, Mehmet, Meho…

Cho đến nay có rất nhiều nhân vật nổi tiếng mang tên Mohammed hoặc biến thể của nó, như Muhammad Ali (cựu võ sĩ quyền Anh), Mohammed VI (Quốc vương Marocco), Mohammed Chukri (nhà văn người Marocco), Mehmet Ali Ağca (kẻ ám sát Giáo hoàng John Paul II), Mohamed Atta (một trong những phần tử tham gia đánh bom khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ)…

Đã từ nhiều năm nay, đây là cái tên được cha mẹ đặt cho con trai nhiều nhất tại Bắc Phi, Trung Đông và thậm chí tại các nước theo đạo Hồi tại khu vực khác như Malaysia… Thế nhưng có điều hết sức bất ngờ là nó cũng là tên phổ thông nhất tại một số thủ đô ở… châu Âu!

Với 630.000 dân, thủ đô của Na Uy có 4.801 người mang tên Mohamed. Những cái tên truyền thống Jan và Per đã phải “lùi bước” trước “bước tiến” của cái tên Mohamed. Trong bốn năm cái tên này luôn đứng đầu danh sách các tên được ưa chuộng nhất để đặt cho những bé trai mới sinh tại thành phố này.

Tương tự như vậy, tại Brussels, từ năm 2001 Mohammed trở thành cái tên được ưa thích của cha mẹ khi khai sinh cho con và hiện tại đây là cái tên phổ biến nhất tại thủ đô nước Bỉ.

Có một điểm đặc biệt là tại thành phố Milan (Italy) Mohammed là tên phổ thông nhất trong số những người chủ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại thành phố lớn thứ hai của đất nước của Dante, có 1.595 doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm dưới sự quản lý của những người mang tên Mohammed, nhiều hơn các doanh nghiệp do những người mang tên Giuseppe điều hành.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)
 

loading...
loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản