Khám phá 'hòn đảo ma' bí ẩn từng chôn cất 160.000 thi thể

Bỏ hoang suốt 55 năm, hòn đảo ở nhỏ ở phía Bắc Italy mang trong mình nhiều bí ẩn chờ được khám phá.

Chú thích ảnh
Hòn đảo Poveglia nhìn từ trên không. Ảnh: The Sun

Poveglia là một hòn đảo nhỏ nằm giữa thành phố Venice và đảo Lido ở phía Bắc Italy. Từ năm 1968, khi bệnh viện tâm thần trên hòn đảo đóng cửa cũng là lúc nó bị bỏ hoang cho đến tận ngày nay.

Hiện nay, hòn đảo được ngăn cách thành hai phần riêng biệt bởi một con kênh nhỏ, một bên là cây cối rậm rạp và bên còn lại là những toà nhà đổ nát.

Năm 1776, Poveglia đóng vai trò là một trạm kiểm soát hàng hoá, người đến và đi từ Venice. Tuy nhiên, từ năm 1793 đến 1814, sau khi phát những trường hợp bị mắc dịch hạch trên 2 con tàu cập cảng, hòn đảo được sử dụng làm trạm kiểm dịch. Bất cứ ai có dấu hiệu dịch bệnh đều bị đưa lên đảo.

Để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh dịch, những người bệnh sẽ bị hoả táng. Có đến 160.000 thi thể đã được chôn cất tập thể trong thời gian này. Các chuyên gia cho rằng hơn 50% đất trên đảo được tạo thành từ tro của các thi thể trong vụ hoả táng.

Chú thích ảnh
Rêu phong phủ kín khu nhà từng là bệnh viện tâm thần cách đây hàng thập kỷ. Ảnh: The Sun

Đến năm 1922, các toà nhà được chuyển thành trại tâm thần và phía sau bức tường đó ẩn chứa nhiều bí mật được cho là vô cùng đen tối. Theo lời người dân gần đó kể lại, một trong các bác sĩ của bệnh viện tâm thần đã thử nghiệm phương pháp phẫu thuật thuỳ não một cách thô sơ lên các bệnh nhân của mình. Ông ta tra tấn và khiến nhiều người trong số họ tử vong. Những công cụ mà bác sĩ đó sử dụng như khoan cầm tay vẫn còn lưu giữ lại trong phòng bệnh cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, cuối cùng bác sĩ lại gieo mình tự tử từ tháp chuông trên đảo. Nhiều thập kỷ sau, cư dân trên đất liền lân cận khẳng định vẫn còn nghe thấy tiếng chuông ngân vang mặc dù tháp đã bị dỡ bỏ nhiều năm trước.

Theo báo cáo từ Travel Channel vào năm 2014, một số hoạt động trùng tu hòn đảo đã được bắt đầu nhưng lại “đột ngột dừng lại mà không có lời giải thích nào”. Từ đó về sau Poveglia thường xuyên là địa điểm nổi tiếng được xuất hiện trong các chương trình thực tế huyền bí như Ghost Adventures (cuộc phiêu lưu ma) hay Scariest Places on Earth (Những nơi đáng sợ trên Trái đất).

Chú thích ảnh
Giường bệnh năm xưa giờ đã hoàn toàn bị rỉ sét. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Khung cảnh hoang tàn bên trong toà nhà bệnh viện. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Rễ cây phủ kín lối vào tạo nên khung cảnh ma mị. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Poveglia hiện tại không cho phép khách du lịch ghé thăm, chỉ có hai nhà thám hiểm người Anh đã từng mạo hiểm đến khám phá và chụp lại những bức ảnh. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Hòn đảo được phân thành 2 phần riêng biệt bởi một con kênh nhỏ. Ảnh: The Sun

   

Trần Trang/Báo Tin Tức (Theo The Sun)
Bên trong toà 'nhà ma' 47 tầng bỏ hoang nổi tiếng ở Thái Lan
Bên trong toà 'nhà ma' 47 tầng bỏ hoang nổi tiếng ở Thái Lan

Sau hàng thập kỷ trôi qua, toà nhà chọc trời 47 tầng bỏ hoang vẫn đứng sừng sững và mang tính biểu tượng giữa trung tâm thủ đô Bangkok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN