Gần 10.000 người giành nhau một suất "biên chế" nhà nước

Vị trí công việc gì có thể thu hút được đến gần 10.000 ứng viên ở Trung Quốc đăng kí hồ sơ xin làm?

Mỗi năm đều có hơn 1 triệu người đăng ký kỳ thi tuyển công chức tại Trung Quốc.

Ngạc nhiên thay đó không phải là một vị trí mơ ước trong tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Alibaba hay Tencent, mà gần 10.000 người này “đấu đá” nhau chỉ để chen chân vào vị trí một nhân viên "quèn" trong cơ quan nhà nước.

Ngày hôm qua (24/10) là hạn cuối cùng để đăng kí hồ sơ trong kỳ thi tuyển công chức ở Trung Quốc. Bài thi viết dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 tới. Theo báo cáo của các hãng truyền thông quốc gia, kỳ thi đã thu hút được hơn 1 triệu thí sinh tham dự.

Công việc nhà nước luôn được ví như “bát cơm vàng” cho người lao động tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Họ quan niệm làm nhà nước là an nhàn và có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, họ cũng có cơ hội xét duyệt vào Đảng, để nâng cao vị thế trong xã hội. Theo Zhu Lijia – giáo sư tại Học viện hành chính Trung Quốc nhận xét: “Con người thường có xu hướng lựa chọn dựa theo kinh tế. Họ đương nhiên muốn chọn công việc mà đem lại nhiều lợi ích, cơ hội hơn”.

Hiện vị trí công việc đang được nhiều người ứng tuyển nhất (con số kỷ lục 9.504 người) là trưởng phòng đón tiếp thuộc Ủy ban trung tâm thuốc Đảng Đồng minh Dân chủ Trung Quốc – một chính đảng làm nhiệm vụ cố vấn cho chính phủ. Người làm vị trí này sẽ làm công tác chuẩn bị cho các hội nghị, sự kiện và lễ tiếp đón. Yêu cầu tuyển dụng của vị trí này cũng khá thoải mái, khi thí sinh chỉ cần bằng cử nhân và 2 năm kinh nghiệm trong nghề.

Hồng Hạnh (theo CNN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản